Thuc day quan he huu nghi, truyen thong tot dep Viet Nam-Uzbekistan hinh anh 1Đại sứ Ngô Đức Mạnh (trái) gặp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Uzbekistan F.Sidikov. ngày 30/3/2021. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực SNG, trong chuyến công tác chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ tại nước kiêm nhiệm Uzbekistan, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã có các cuộc gặp với lãnh đạo nhiều bộ ngành và tổ chức của Uzbekistan với trọng tâm thảo luận là các biện pháp nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, truyền thống Việt Nam-Uzbekistan trong bối cảnh mới.

Tại cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao F.A. Sidikov ngày 30/3, hai bên vui mừng thông báo về những thành tựu trong phát triển kinh tế của mỗi nước thời gian qua, đặc biệt là cả Việt Nam và Uzbekistan đều duy trì tăng trưởng dương lần lượt là 2,9% và 1,6% bất chấp hậu quả của đại dịch COVID-19.

Hai nước nhất trí ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương, cho rằng cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp. Phía bạn đánh giá cao việc Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã thu xếp thời gian đến thăm Uzbekistan trong lúc đại dịch; bày tỏ ấn tượng về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong thời kỳ Đổi mới, nhất là ngành trồng lúa, nuôi trồng thủy sản và mong muốn hai nước thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, nhất là các ngành nông nghiệp, dệt may cho tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp.

[Nga tặng Huân chương cho Đại sứ, tướng lĩnh quân đội Việt Nam]

Phía Uzbekistan nhất trí cao về các biện pháp tăng cường quan hệ mà Đại sứ đề xuất, như trao đổi đoàn các cấp, sớm ký thỏa thuận về hợp tác giáo dục, tăng cường kết nối doanh nghiệp, phát triển du lịch và giao lưu nhân dân.

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước; sự giúp đỡ của Uzbekistan trong cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập và xây dựng đất nước; rất nhiều sinh viên Việt Nam đã được đào tạo ở đây; cảm ơn Bộ Ngoại giao Uzbekistan đã hỗ trợ thu xếp chuyến bay trong bối cảnh giữa Nga và Uzbekistan chưa có bay thường xuyên.

Thuc day quan he huu nghi, truyen thong tot dep Viet Nam-Uzbekistan hinh anh 2 Đại sứ Ngô Đức Mạnh làm việc với Giám đốc Uỷ ban quản lý tài sản nhà nước Uzbekistan. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại cuộc gặp với ông A.Orchikov - Giám đốc Cơ quan quản lý công sản của Uzbekistan, hai bên đã trao đổi thông tin, kinh nghiệm về lĩnh vực có liên quan. Phía bạn cho biết muốn học tập kinh nghiệm của Việt Nam trong tư nhân hóa, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; ủng hộ đề xuất của Đại sứ về việc sử dụng các tài sản của Nhà nước Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. 

Trước đó, Đại sứ đã có các cuộc gặp với ông R.Kurbanov, nguyên Bộ trưởng Văn hoá-Thể thao, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác với nước ngoài, trực thuộc Chính phủ Uzbekistan và Tiến sỹ A.R. Mukhamedov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Uzbekistan-Việt Nam. Phía bạn cho biết đang phối hợp với các đối tác Việt Nam triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác nhân văn, trong đó dự kiến sẽ ký Bản ghi nhớ về hợp tác với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (có thể theo hình thức trực tuyến).

Phía Uzbekistan cũng đã gửi giấy mời tới Liên hiệp và Hội Hữu nghị Việt Nam-Uzbekistan nhân Ngày hữu nghị giữa các dân tộc (30/7) dự kiến sẽ được tổ chức theo sáng kiến của Tổng thống Uzbekistan. Đồng thời, phía Uzbekistan mong muốn Việt Nam sẽ tham dự các Festival giao lưu nhân dân trong thời gian tới.

Tiến sỹ A. Mukhamedov đã trình bày bản kiến nghị gồm 5 phương hướng nhằm khai thác tối đa tiềm năng du lịch của mỗi nước, nghiên cứu mở đường bay thẳng hoặc quá cảnh qua Tashkent, khôi phục hợp tác giáo dục, thu hút đầu tư lẫn nhau, đồng thời đề xuất Việt Nam bổ nhiệm lãnh sự (hoặc lãnh sự danh dự) tại Uzbekistan để tạo điều kiện cho công tác bảo hộ công dân.

Đại sứ và đoàn công tác ghi nhận những đề xuất, nguyện vọng của phía Uzbekistan và cho biết sẽ có hình thức báo cáo lên cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ Ngô Đức Mạnh và đoàn còn có các buổi gặp làm việc với cộng đồng người Việt tại Uzbekistan để nắm thêm thông tin, tìm biện pháp tháo gỡ những khó khăn cho bà con người Việt đang làm ăn, sinh sống ở sở tại./.

 
Hồng Quân (TTXVN/Vietnam+)