Thương hiệu xe LADA của Nga chính thức rời khỏi thị trường châu Âu

LADA - thương hiệu xe hơi một thời của tập đoàn ôtô khổng lồ AvtoVAZ của Liên Xô/Liên bang Nga - đã chính thức rời khỏi thị trường Liên minh châu Âu (EU) do không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải.
Thương hiệu xe LADA của Nga chính thức rời khỏi thị trường châu Âu ảnh 1Mẫu xe 2019 Niva của hãng LADA. (Nguồn: driventowrite.com)

LADA - thương hiệu xe hơi một thời của tập đoàn ôtô khổng lồ AvtoVAZ của Liên Xô/Liên bang Nga - đã chính thức rời khỏi thị trường Liên minh châu Âu (EU) do khối này siết chặt các tiêu chuẩn về khí thải môi trường.

Điều này đã được đơn vị Tổng phân phối của AvtoVAZ tại châu Âu là "LADA Automobile GmbH Deutschland" (LADA Deutschland) xác nhận.

Các chuyên gia Nga cho rằng thiệt hại tài chính từ việc đánh mất thị trường châu Âu là không đáng kể đối với tập đoàn AvtoVAZ, nhưng có sự tổn thất về danh tiếng.

Đại diện của LADA Deutschland cho biết các đại lý tại châu Âu đã chính thức ngừng tiếp nhận xe LADA, trong khi lô hàng cuối cùng cũng đã được xuất khỏi kho của nhà nhập khẩu độc quyền AvtoVAZ tại Đức vào tháng Ba năm nay. Ngoài số xe đã xuất kho, sắp tới sẽ không còn xe LADA mới nữa trên thị trường châu Âu.

[SEC kiện Volkswagen liên quan đến bê bối gian lận khí thải]

Dòng xe LADA ở châu Âu bao gồm các mẫu xe là Granta, Vesta và LADA 4x4 (dòng xe SUV). Giám đốc truyền thông của AvtoVAZ, ông Sergei Ilyinsky chia sẻ ý kiến của Đại diện LADA Deutschland rằng từ lâu phía công ty đã thông báo về kế hoạch rời khỏi châu Âu. Các yêu cầu mới về bảo vệ môi trường đã được châu Âu đưa ra, và công ty nhận định việc đầu tư vào việc tinh chỉnh động cơ xe là không khả thi về mặt kinh tế, do khối lượng bán hàng tại châu Âu không nhiều.

Kể từ đầu năm 2020, EU bắt đầu áp dụng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về khí thải CO2 - đối với xe hơi không được vượt quá 95 g/km. Không có dòng xe nào do AvtoVAZ sản xuất đáp ứng được các yêu cầu mới này. Về mặt doanh thu, AvtoVAZ không thiệt hại nhiều lắm, nhưng về mặt hình ảnh thì thiệt hại cảm nhận rõ hơn.

Theo số liệu về doanh thu của AvtoVAZ trong năm 2017, tập đoàn ôtô của Nga kiếm được khoảng 2,8 tỷ ruble (khoảng 40 triệu USD) từ việc bán ôtô tại thị trường EU.

Dự báo về triển vọng quay trở lại thị trường châu Âu, các ý kiến đều cho rằng tương lai của LADA tại thị trường trên là không sáng sủa và sẽ phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục