Bộ Tài chính: Mục tiêu thương mại Việt Nam-Hàn Quốc đạt 150 tỷ USD vào năm 2030

Thương mại Việt Nam-Hàn Quốc đặt mục tiêu đạt 150 tỷ USD vào năm 2030

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 80 tỷ USD vào năm 2023, trong đó Hàn Quốc xuất siêu sang Việt Nam 27,55 tỷ USD.

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tại Hàn Quốc với chủ đề “Việt Nam-Điểm đến đầu tư” tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 7/3. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tại Hàn Quốc với chủ đề “Việt Nam-Điểm đến đầu tư” tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 7/3. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

“Bộ Tài chính cam kết đồng hành và tạo thuận lợi cho các đối tác, doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác đem lại hiệu quả cao nhất. Chúng tôi hoan nghênh các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc tăng cường đầu tư mới và mở rộng quy mô đầu tư tại Việt Nam, phát huy hơn nữa hiệu quả hợp tác, đầu tư để chúng ta ‘cùng thành công, chung thắng lợi’.”

Nội dung trên được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tại Hàn Quốc với chủ đề “Việt Nam-Điểm đến đầu tư” tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 7/3.

Hội nghị thu hút gần 300 doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc và Việt Nam, bao gồm các định chế tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán và các doanh nghiệp của hai nước.

Thương mại hai chiều đã đạt 80 tỷ USD

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp, nhà đầu tư là một trong những minh chứng rõ nét về những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc tạo dựng một môi trường hấp dẫn dành cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc.

Ông Phớc cũng chia sẻ trong chặng đường hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước đã có bước tiến triển vượt bậc với những dấu mốc quan trọng.

Hiện, quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc có sự phát triển tích cực: Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hàn Quốc với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 80 tỷ USD vào năm 2023, trong đó Hàn Quốc xuất siêu sang Việt Nam 27,55 tỷ USD. Lũy kế tổng vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam cho tới nay đã đạt khoảng 90 tỷ USD.

73TC.jpg
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Các nhà đầu tư Hàn Quốc hiện đứng thứ nhất trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam với 9.863 dự án và trên 8.000 doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đón hơn 3,5 triệu lượt khách Hàn Quốc sang du lịch trong năm 2023 và hiện có khoảng 180 nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Tư lệnh ngành Tài chính tin tưởng hai nước hoàn toàn có thể đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 150 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững.

Để hiện thực hóa mục tiêu này, hàng năm, Bộ Tài chính Việt Nam đều phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách về lĩnh vực tài chính để trao đổi, lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết những năm gần đây, mặc dù chịu tác động lớn từ suy thoái kinh tế toàn cầu song nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt đồng thời là điểm sáng trong đầu tư, thu hút dòng vốn trực tiếp và gián tiếp trên toàn cầu. Riêng năm 2023, các cân đối lớn của nền kinh tế duy trì ổn định, GDP của Việt Nam tăng 5,05% và dự kiến năm 2024 phấn đấu đạt khoảng 6-6,5%. Theo đó, GDP bình quân đầu người đạt 4.284,5 USD, tăng 160 USD so với năm 2022. Tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt gần 36,6 tỷ USD, tăng 32%, vốn FDI thực hiện là 23,2 tỷ USD, tăng 3,5% và đây là mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Hiện, tổng kim ngạch xuất-nhập khẩu ước đạt 683 tỷ USD và xuất siêu khoảng 28 tỷ USD, đây là mức kỷ lục từ trước tới nay. Kết quả, thu Ngân sách Nhà nước của Việt Nam đã đạt khoảng 71,5 tỷ USD, vượt trên 8% so với dự toán, trong bối cảnh thực hiện các chính sách miễn, giảm và gia hạn thuế với quy mô khoảng 8 tỷ USD.

“So với các nền kinh tế khác trên thế giới, lạm phát của Việt Nam được kiểm soát tốt, chỉ tăng 3,25%, thấp mục tiêu đề ra là 4,5%. Nhiều tổ chức quốc tế có uy tín đánh giá cao kết quả và triển vọng của nền kinh tế Việt Nam. Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn lên mức BB+ (từ mức BB) với triển vọng "Ổn định" trong khi tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương chỉ có 2 trong 62 nước được nâng hạng. Hết năm 2023, nợ công khoảng 37% GDP, thấp hơn nhiều so với mức trần 60% Quốc hội đề ra,” Bộ trưởng Bộ Tài chính chia sẻ.

Quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán

Đối với thị trường tài chính, vị Tư lệnh ngành Tài chính khẳng định Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm và có nhiều chỉ đạo sát sao nhằm củng cố và kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc để kiên định mục tiêu phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững.

Cùng với đó, thị trường chứng khoán mặc dù còn khá non trẻ nhưng đã có sự phát triển tương đối nhanh. Thị trường chứng khoán đã phát huy vai trò tích cực là kênh dẫn vốn trung, dài hạn quan trọng của nền kinh tế. Đến nay, thị trường chứng khoán cũng là điểm đến đầu tư hấp dẫn của dòng vốn nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, cấu trúc thị trường, khuôn khổ pháp lý tiếp tục được hoàn thiện.

Tính tới cuối tháng Hai, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đã đạt gần 270 tỷ USD, tương đương gần 63% GDP. Toàn thị trường có hơn 1.600 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết và đăng ký giao dịch. Số lượng nhà đầu tư tăng trưởng mạnh mẽ với 7,4 triệu tài khoản chứng khoán, tương đương 7,2% dân số đồng thời vượt các kế hoạch đề ra.

Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã khẳng định: “Việt Nam tiếp tục phát triển thị trường chứng khoán công khai, minh bạch, an toàn, hiệu quả, toàn diện, hội nhập và bền vững, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các chủ thể tham gia. Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi với tinh thần-"đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện, có sản phẩm, hiệu quả cân đong đo đếm được để thu hút mạnh mẽ hơn dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước.”

Phát biểu tại Hội nghị, ông Kim Yong Jae, Ủy viên thường trực của Ủy ban Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSC), cho biết kể từ sau khi thiết lập mối quan hệ ngoại giao năm 1992, Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành những người bạn đồng hành không thể thiếu trên tất cả các lĩnh vực.

73TC2.jpg
Ông Kim Yong Jae, Ủy viên thường trực của Ủy ban Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSC). (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Trong lĩnh vực tài chính, ông Kim Yong Jae nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia thứ 2 trên thế giới mà các công ty, tổ chức tài chính Hàn Quốc đang có mặt, với số lượng lên tới 46 công ty tổ chức bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán…

“Việt Nam đang đạt được những thành tựu tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc trong một thời gian dài. Tăng trưởng bình quân năm của Việt Nam trong 20 năm trở lại đây đạt 6,29%. Gần đây, Việt Nam cũng ghi nhận tỷ lệ tăng trưởng kinh tế cao trong bối cảnh kinh tế thế giới bị trì trệ. Tôi cho rằng, sự tăng trưởng kinh tế này chính là thành quả của sự nỗ lực của Chính phủ và người dân Việt Nam, kết hợp với sự đầu tư quyết đoán của các doanh nghiệp quốc tế,” ông Kim Yong Jae nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục