Thuy dien Son La va Lai Chau dat muc tieu san xuat 12 ty kWh dien hinh anh 1Thủy điện mở cửa xả đáy. (Ảnh: Nguyễn Chiến/TTXVN)

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Công ty Thủy điện Sơn La diễn ra ngày 15/1, ông Khương Thế Anh, Giám đốc Công ty Thủy điện Sơn La cho biết, năm 2021, Công ty Thủy điện Sơn La đưa ra mục tiêu vận hành 2 nhà máy Thủy điện Sơn La và Lai Châu theo quy trình vận hành liên hồ chứa và phương thức huy động công suất của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia với sản lượng đạt 11,983 tỷ kWh, vượt khoảng 3,6% so với năm 2020.

Đặc biệt hai nhà máy sẽ không để xảy ra sự cố, tai nạn lao động do nguyên nhân chủ quan gây thiệt hại cho người, thiết bị và công trình.

Để đạt được mục tiêu trên, theo ông Khương Thế Anh, công ty xây dựng kế hoạch vận hành các tổ máy và các hạng mục công trình theo các quy trình, quy định về an toàn và kỹ thuật; tuân thủ phương thức vận hành của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và quy trình vận hành liên hồ chứa của Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

Đồng thời sẽ chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban ngành và các địa phương để điều tiết, sử dụng nguồn nước hiệu quả cao nhất cho phát điện và cấp nước cho hạ du.

[Nhà máy Thủy điện Lai Châu đạt sản lượng 20 tỷ kWh điện]

Theo báo cáo của Công ty Thủy điện Sơn La, trong năm 2020, tổng sản lượng điện của 2 nhà máy là 11,56 tỷ kWh, đạt 103,12% so với kế hoạch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao.

Đặc biệt, trong năm 2020, công ty đã chủ động đề xuất với EVN, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và các bộ, ngành liên quan nên đã tận dụng tối đa nguồn nước.

Cụ thể, từ ngày 27/09/2020 đến ngày 25/10/2020, hồ thủy điện Sơn La đã duy trì mực nước lớn hơn mực nước dâng bình thường 215m (mực nước cao nhất vào thời điểm 4 giờ ngày 10/10/2020 là 216,86m) làm gia tăng sản lượng trên 110 triệu kWh cho Nhà máy Thủy điện Sơn La, giảm xả thừa cho Thủy điện Hòa Bình nên đã làm lợi cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam hàng trăm tỷ đồng.

Việc phối hợp thực hiện sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng các thiết bị công nghệ giữa Công ty và Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN thực hiện tốt theo đúng quy định.

Năm 2020 tại 2 công trình Thủy điện Sơn La và Lai Châu đã hoàn thành 43 danh mục sửa chữa lớn, 60 danh mục sửa chữa thường xuyên, 8 danh mục đầu tư xây dựng. Các danh mục/hạng mục đảm bảo tiến độ, chất lượng, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật theo quy định./.

Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)