Thuy Si dung truoc nguy co roi vao tinh trang thieu hut dien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thụy Sĩ là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, nhưng lại phụ thuộc vào khí đốt của Nga và nguồn điện hạt nhân của Pháp, với cả hai đều thiếu hụt, khiến nước này đối mặt với tình trạng thiếu điện và thậm chí mất điện vào mùa Đông này.

Với hàng trăm nhà máy thủy điện trải dài trên dãy núi Alps, Thụy Sĩ sản xuất đủ điện năng trong mùa Hè này. Tuy nhiên, quốc gia không giáp biển này buộc phải chuyển sang nhập khẩu khi thời tiết giá lạnh bắt đầu.

[Các nước châu Âu hỗ trợ Pháp khắc phục tình trạng thiếu điện]

Điều này thường không phải là vấn đề, nhưng năm nay, với cuộc xung đột ở Ukraine và việc Nga cắt giảm cung cấp khí đốt cho phần lớn châu Âu, mối đe dọa về tình trạng thiếu điện trầm trọng ngày càng rõ ràng.

Trong khi nhiều quốc gia châu Âu khác cũng đang cảm thấy như “ngồi trên đống lửa,” tình hình đặc biệt bấp bênh ở Thụy Sĩ, quốc gia thiếu các cơ sở lưu trữ khí đốt cho riêng mình.

Thụy Sĩ đã và đang làm việc để xây dựng các hệ thống sản xuất và lưu trữ năng lượng, nhưng ngay cả việc khai trương một nhà máy thủy điện tích năng vào tháng tới cũng không thể giúp tránh được các vấn đề trong mùa Đông năm nay./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)