Tiem nang hop tac giua Lien bang Nga va Viet Nam rat lon hinh anh 1Ông Grigory Trofimchuk trong cuộc trao đổi. (Ảnh: Cơ quan thường trú tại Moskva)

Ngay trước thềm chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang (từ ngày 28/6-2/7), Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Liên bang Nga đã có cuộc trao đổi với ông Grigory Trofimchuk - Chủ tịch Hội đồng chuyên gia thuộc Quỹ hỗ trợ Ý tưởng Á-Âu.

- Thưa chuyên gia Grigory, Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, ông đánh giá như thế nào về thực trạng quan hệ hai nước hiện nay?

Ông Grigory Trofimchuk: Quả thực, Nga và Việt Nam có mối quan hệ rất tốt đẹp, bởi vì mối quan hệ này có nền tảng lịch sử vững chắc. Khi Liên Xô chưa tan rã, mối quan hệ giữa hai quốc gia, nhân dân hai nước rất bền chặt, được cố kết trền cùng một nền tảng hệ tư tưởng. Khi đó, chúng tôi thường nói rằng Việt Nam và Liên Xô là “chiến hữu” của nhau.

Vào những năm 60-70 thế kỷ trước chúng tôi cùng các bạn rất quan tâm lo lắng với những gì xảy ra trên đất nước các bạn. Tất nhiên, bây giờ không còn chiến tranh nữa, hai nước đang tích cực đẩy mạnh hợp tác trong thời bình.

Quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã được nâng tầm lên Đối tác chiến lược toàn diện. Cơ hội hợp tác đang được mở ra khi hai nước tiến hành chính sách đổi mới nền kinh tế. Đặc biệt, tháng 10/2016, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU), điều này góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương phát triển lên tầm cao mới.

Trong sáu tháng đầu năm nay kim ngạch thương mại song phương đã có bước phát triển tích cực. Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga vẫn còn rất lớn, hai bên cần nỗ lực hơn nữa để đẩy mạnh hợp tác, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

[Việt Nam-Nga hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại 10 tỷ USD]

- Điều này có nghĩa là mặc dù Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ chính trị rất tốt đẹp, song hai bên vẫn chưa khai thác hết tiềm năng hợp tác?

Ông Grigory Trofimchuk: Đúng vậy, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga đang còn rất lớn chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Việt Nam là thị trường rộng lớn với gần 100 triệu dân, còn dân số của Nga ở mức trên 140 triệu dân, trong khi kim ngạch buôn bán hai chiều giữa chỉ mới ở mức 3 tỷ USD. Rõ ràng, việc nâng kim ngạch thương mại song phương là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong kế hoạch hợp tác giữa hai nước.

Lãnh đạo hai nước đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020 nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD. Nhiệm vụ này hoàn toàn có thể khả thi trong bối cảnh giữa Việt Nam và EAEU đã hình thành khu vực thương mại tự do. Vấn đề quan trọng nhất theo chúng tôi phải nhìn vào thực tế, tìm cách tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp hai nước.

Chúng tôi hy vọng rằng những thỏa, văn kiện hợp tác được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ là cú hích quan trọng cho mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới.

- Vậy ông đánh giá như thế nào về chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong việc củng cố và thúc đẩy mối quan hệ song phương phát triển?

Ông Grigory Trofimchuk: Chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là sự kiện chính trị quan trọng, giúp củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời giữa hai nước. Chuyến thăm được chuẩn bị kỹ lưỡng từ lâu.

Chúng tôi với tư cách là những chuyên gia về vấn hội nhập Á-Âu, nhân dịp Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang thăm Nga sẽ tổ chức hội thảo bàn tròn nhằm tìm giải pháp, khuyến nghị nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến toàn diện Nga-Việt Nam đi vào thực chất. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến cơ hội, thuận lợi và khó khăn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước khi thâm nhập thị trường của nhau.

Thông qua chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp Việt Nam do Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu, chắc chắn quan hệ Nga-Việt Nam sẽ được tiếp thêm nguồn sinh khí mới, không ngừng được củng cố và phát triển.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!/.
Dương Trí-Quang Vinh/Moskva (Vietnam+)