Tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống đồng bào các dân tộc

Những người có uy tín đã gương mẫu đi đầu, cùng đồng bào các dân tộc phấn đấu vươn lên, không cam chịu đói nghèo, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống đồng bào các dân tộc ảnh 1 Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tặng quà cho các đại biểu. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Sáng 24/7, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam, nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam Hồ Thanh Tân cho biết 8,2% dân số của tỉnh là người dân tộc thiểu số. Hiện toàn tỉnh có 385 người có uy tín, trong đó dân tộc Cơ Tu có 193 người, Xê Đăng 80 người, Giẻ Triêng 69 người...

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã quan tâm, chăm lo đầu tư toàn diện trên các lĩnh vực cho vùng đồng bào dân tộc và miền núi. Đến nay, đời sống mọi mặt của đồng bào các dân tộc thiểu số ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc và miền núi của tỉnh giảm bình quân hàng năm là 5,26% (từ 58,23% năm 2011 giảm còn 42,45% vào năm 2014).

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu biểu dương những đóng góp quan trọng của đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua. Những người có uy tín đã gương mẫu đi đầu, cùng đồng bào các dân tộc phấn đấu vươn lên, không cam chịu đói nghèo, không nghe theo kẻ xấu; thuyết phục, vận động đồng bào tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; giữ vững ổn định chính trị, chủ quyền an ninh biên giới.

Phó Chủ tịch Quốc hội vui mừng vì những người có uy tín của tỉnh Quảng Nam đều là những tấm gương sáng chăm lo lợi ích cộng đồng, là trung tâm đoàn kết, là chỗ dựa của cộng đồng.

Nhiều già làng, trưởng bản tích cực làm tốt công tác vận động gia đình và nhân dân trong thôn, bản không tin, không nghe theo những luận điệu tuyên truyền của các thế lực thù địch. Bên cạnh đó, phối hợp cùng bà con xây dựng đời sống văn hóa, góp phần gìn giữ thuần phong mỹ tục, bảo tồn truyền thống văn hóa của các dân tộc.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao những người có uy tín của Quảng Nam đã giữ vững lập trường, lòng tin của mình vào sự lãnh đạo của Đảng, không giao động trước âm mưu phá hoại của kẻ địch.

Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ Đảng và Nhà nước mong muốn trong thời gian ngắn nhất bà con dân tộc thiểu số nói chung, ở tỉnh Quảng Nam nói riêng nhanh vượt qua đói nghèo, không còn phong tục tập quán lạc hậu, đời sống ngày càng ấm no, phát triển.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống đồng bào các dân tộc, phát triển kinh tế-xã hội các huyện biên giới, các huyện nghèo khó khăn của tỉnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, thực hiện tốt vai trò là “phên dậu của Tổ quốc,” bảo đảm an ninh quốc phòng, gắn chặt đoàn kết quân dân.

Đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước, tăng cường trách nhiệm, gương mẫu vận động đồng bào, người thân không nghe theo kẻ xấu; tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với từng gia đình, thôn bản; góp phần bảo vệ an toàn đường biên cột mốc, chống buôn bán người, chống buôn lậu. Bên cạnh đó, cần tập trung phát triển sản xuất, nâng cao mức sống, giữ gìn phong tục tập quán, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc và xây dựng đời sống văn hoá mới ở khu dân cư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục