Tiep tuc tang cuong quan y bien phong tham gia chong dich tai phia Nam hinh anh 1Các chiến sỹ quân y trước khi lên đường vào Nam làm nhiệm vụ chống dịch COVID-19. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 9/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức Lễ xuất quân tăng cường lực lượng quân y cho các tỉnh phía Nam (đợt 2, năm 2021) thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Tại lễ xuất quân, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã công bố và trao quyết định điều động 51 cán bộ quân y Bộ đội Biên phòng tăng cường cho các tỉnh, thành phố phía Nam.

Theo kế hoạch, các quân nhân sẽ được điều động vào Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Cà Mau và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Cán bộ quân y tăng cường đợt này đến từ các đơn vị Bộ đội Biên phòng phía Bắc và Bắc Trung Bộ, đều là những người có trình độ chuyên môn cao về y tế, có đủ sức khỏe, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Nhiều người mặc dù bản thân, gia đình còn gặp nhiều khó khăn, hoàn cảnh không thuận lợi, nhưng đã không quản ngại khó khăn, tự nguyện xung phong lên đường chống dịch…

Trước khi lên đường nhận nhiệm vụ, 51 cán bộ quân y Bộ đội Biên phòng đã được các giáo viên, bác sỹ của Viện Y học dự phòng Quân đội (Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần) tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng thực hành phòng, chống dịch COVID-19 như: Kỹ thuật mang mặc trang phục phòng dịch; kỹ thuật lấy mẫu, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SASR-CoV-2; quy trình khám sàng lọc, tham gia tiêm chủng, các biện pháp sơ, cấp cứu khi gặp tai biến trong quá trình tiêm vaccine phòng COVID-19 và một số kinh nghiệm trong phòng, chống dịch COVID-19.

[Những người lính trong tâm dịch TP Hồ Chí Minh: Thắm tình quân dân]

Thay mặt cho đội ngũ cán bộ quân y trước khi lên đường nhận nhiệm vụ, Đại úy Nguyễn Văn Bình, cán bộ quân y Đồn Biên phòng Thông Thụ, Bộ đội Biên phòng Nghệ An khẳng định, dù khó khăn, gian khổ các y, bác sỹ vẫn luôn nêu cao tinh thần xung kích, tình nguyện, nắm chắc nhiệm vụ, nhanh chóng phối hợp triển khai các hoạt động chuyên môn để tiếp nhận, khám và điều trị bệnh nhân chu đáo, kịp thời.

Lực lượng quân y thể hiện đoàn kết quân dân tốt, tuân thủ nghiêm kỷ luật, pháp luật, giữ gìn phẩm chất người thầy thuốc quân hàm xanh, nêu cao tinh thần “lương y như từ mẫu” và “vì nhân dân phục vụ” hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tô thắm thêm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ,” truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam và lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam anh hùng.

Ghi nhận và đánh giá cao tinh thần xung phong, trách nhiệm, ý chí quyết tâm nhận và hoàn thành nhiệm vụ của các quân nhân, Trung tướng Lê Đức Thái đề nghị mỗi quân nhân cần xác định rõ trách nhiệm, xây dựng cho mình ý chí, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ; đồng thời, chấp hành nghiêm mọi sự điều động, phân công nhiệm vụ, điều lệnh kỷ luật, các quy chế, quy định của địa phương, đơn vị mình đến tăng cường.

Các quân nhân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống lây nhiễm trong quá trình sinh hoạt và thực hiện nhiệm vụ theo quy định của ngành, của địa phương, đơn vị nơi mình đến công tác, thực sự là những chiến sỹ tiên phong trong tham gia điều trị và phòng, chống dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho bản thân, đồng đội và nhân dân.

“Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tin tưởng rằng, đội ngũ cán bộ, nhân viên quân y của Bộ đội Biên phòng lên đường lần này sẽ ý thức rõ vinh dự của bản thân, trách nhiệm của 'thầy thuốc quân hàm xanh', vì nhân dân phục vụ, cùng với cán bộ, chiến sỹ toàn quân và nhân dân cả nước thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao,” Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhấn mạnh./.

Hạnh Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)