Timor Leste ky niem 40 nam ngay Doc lap, 500 nam ngay ra doi dan toc hinh anh 1 Hàng nghìn thành viên các lực lượng vũ trang của Timor Leste tham gia buổi lễ. (Ảnh: Trung Sơn/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN từ Timor Leste, ngày 28/11, Cộng hòa Dân chủ Timor Leste đã long trọng kỷ niệm 40 năm ngày Tuyên bố Độc lập.

Lễ kỷ niệm được tổ chức tại quận Oecusse, một địa điểm nằm tách biệt với phần còn lại của Timor Leste về mặt địa lý nhưng mang ý nghĩa lịch sử đặc biệt. Đây là nơi đầu tiên Bồ Đào Nha thiết lập thuộc địa trên đảo Timor. Vì vậy, Oecusse thường được coi là nơi khởi nguồn của Timor Leste ngày nay.

Năm nay cũng là dịp Timor Leste kỷ niệm cột mốc 500 năm ra đời dân tộc Timor.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Taur Matan Ruak nhấn mạnh mục tiêu phát triển kinh tế và dần cải thiện điều kiện sống của người dân để đạt mục tiêu đưa Timor Leste trở thành một quốc gia thu nhập trung bình trong 15 năm tới.

Xóa bỏ đói nghèo và tình trạng suy dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe người dân và chất lượng giáo dục sẽ là những chìa khóa then chốt.

Sau 13 năm chính thức giành độc lập, quốc gia non trẻ này đang nỗ lực tái thiết đất nước, phát triển nền kinh tế và quyết tâm hướng tới việc chính thức trở thành thành viên thứ 11 của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại cuộc họp báo trước đó, Thủ tướng Timor Leste Rui Maria de Araujo nhấn mạnh Việt Nam và Timor Leste đang có những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác, đầu tư và thương mại.

Tập đoàn Viettel đã đầu tư thành công vào mạng lưới viễn thông và Internet tại đây. Timor Leste nhập khẩu khoảng 70% nhu cầu cơ bản từ các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam với mặt hàng chủ lực là gạo. Cuối năm nay, Bản ghi nhớ về hợp tác mua bán gạo giữa Việt Nam và Timor Leste sẽ được xem xét lại.

Thủ tướng Rui Maria de Araujo bày tỏ hy vọng Timor Leste tiếp tục được tiếp cận nguồn gạo từ Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Timor Leste đang phải đối mặt với những tác động của hiện tượng El Nino khiến mùa mưa đến muộn, ảnh hưởng nặng nề đến nông nghiệp.

Thủ tướng Rui Maria de Araujo cũng thông báo những nỗ lực của Timor Leste trong tiến trình hướng tới gia nhập mái nhà chung ASEAN. Năm nay, Timor Leste đã mở thêm 4 Đại sứ quán tại các nước thành viên ASEAN, gồm Lào, Campuchia, Myanmar và Brunei.

Timor Leste cũng đã tham dự các cuộc họp kỹ thuật cấp cao tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) và đang được Ban Thư ký ASEAN đánh giá về các điều kiện kinh tế, chính trị-an ninh, xã hội. Thủ tướng Rui Maria de Araujo bày tỏ vấn đề không còn là Timor Leste gia nhập ASEAN hay không mà là ở thời điểm thích hợp nào.

Timor Leste là quốc gia non trẻ ở Đông Nam Á với dân số khoảng 1,2 triệu người và diện tích hơn 15.000 km2.

Phụ thuộc chủ yếu vào nguồn thu từ dầu khí, Timor Leste đang mong muốn thu hút đầu tư nước ngoài phát triển lĩnh vực nông nghiệp và đặc biệt là du lịch để đa dạng hóa nền kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)