Lực lượng Hải quân Mỹ tham gia tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan trên máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon, ngày 26/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kênh truyền hình  A24 của Argentina đã chuyển tải nội dụng tin nhắn cuối cùng từ thủy thủ đoàn tàu ngầm ARA San Juan, thông tin đưa ra sau khi IAEA công bố phát hiện một vụ nổ lớn ở khu vực tàu này mất tích.

Theo A24, tin nhắn cuối cùng từ chiếc tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích của Argentina đã thông báo về một sự cố chập điện gây cháy trên tàu. Theo đó, thủy thủ đoàn cho biết nước biển đã tràn vào hệ thống thông hơi, gây sự cố đoản mạch ở một ắc quy và gây cháy.

Thông tin nói trên được đưa ra sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết đã phát hiện một vụ nổ lớn gần khu vực vùng đặc quyền kinh tế của Argentina ở Nam Đại Tây Dương, cũng chính là nơi tàu ngầm ARA San Juan cùng thủy thủ đoàn gồm 44 người mất tích từ ngày 15/11 khi đang làm nhiệm vụ tuần tra.

Argentina đang mở một chiến dịch tìm kiếm trên diện rộng với sự tham gia của 15 nước. Nhiều phương tiện tìm kiếm hiện đại của các nước đã được điều đến khu vực Nam Đại Tây Dương để giúp Argentina tìm chiếc tàu ngầm mất tích, dù là với hy vọng mong manh nhất. Phạm vi tìm kiếm hiện nay là trong bán kính 35 km từ vị trí mà IAEA phát hiện vụ nổ.

Tàu ARA San Juan, hạ thủy năm 1983, là tàu ngầm mới nhất trong 3 tàu ngầm mà Hải quân Argentina sở hữu. Đây là loại tàu ngầm diesel - điện lớp TR-1700 do hãng Thyssen Nordseewerke của Đức chế tạo, dài 65 m, được trang bị 4 động cơ diesel MTU, 4 máy phát, động cơ điện Siemens cùng 120 khối pin điện, cho phép nó đạt tốc độ tới 46 km/h khi lặn.

Dự trữ hành trình thông thường của tàu lớp TR-1700 là 30 ngày, nhưng có khả năng mở rộng tới 70 ngày liên tục./.