Tỉnh Bình Dương lần thứ 4 đăng cai Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á năm 2023 là cơ hội để Bình Dương quảng bá hình ảnh với các đối tác quốc tế, cũng như thể hiện năng lực của tỉnh trong tổ chức các sự kiện lớn.

Khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis Châu Á năm 2023 tại Bình Dương. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)
Khai mạc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis Châu Á năm 2023 tại Bình Dương. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Sáng 4/12, tại tỉnh Bình Dương đã diễn ra Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á năm 2023 với chủ đề "Đông Nam Á thúc đẩy sự phát triển của châu Á."

Sự kiện này được tổ chức bởi Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp với Diễn đàn Horasis.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết tích hợp vào cộng đồng Horasis - một cộng đồng có tầm nhìn toàn cầu, tỉnh Bình Dương tự hào đã thành công tổ chức ba sự kiện quan trọng của Horasis: Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2018, 2019 và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis Ấn Độ 2022.

Những sự kiện này không chỉ mang lại kết quả tích cực về hợp tác đầu tư mà còn thể hiện uy tín và sự quyết tâm trong việc đưa tỉnh Bình Dương nói riêng và cả nước vào bản đồ kinh tế toàn cầu.

ttxvn-0412binhduong-9876.jpg
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Năm nay, Bình Dương một lần nữa được chọn làm địa điểm cho Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis châu Á 2023. Đây là lần thứ tư diễn đàn được tổ chức tại địa phương này và mang đến cơ hội lớn để Bình Dương cập nhật tình hình phát triển kinh tế-xã hội.

Sự kiện sẽ giới thiệu những công trình và dự án mới, đồng thời trình bày những định hướng phát triển và thu hút đầu tư, nhằm tạo giá trị gia tăng cao hơn cho nền kinh tế tỉnh.

Diễn đàn thu hút hơn 700 khách tham dự; trong đó, có lãnh đạo các bộ, ngành, lãnh đạo sở, ban ngành, doanh nghiệp và viện, trường, Diễn đàn Horasis 2023 còn có 200 diễn giả quốc tế hàng đầu.

Diễn đàn sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề toàn cầu như kiến tạo cộng đồng thông minh, thu hút đầu tư, đổi mới sáng tạo, phát triển công nghệ ứng dụng AI, chuyển đổi số và phát triển bền vững...

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương tin rằng diễn đàn là cơ hội để Bình Dương quảng bá hình ảnh của mình với các đối tác quốc tế, cũng như để thể hiện năng lực của tỉnh trong tổ chức các sự kiện lớn.

Đặc biệt, trong bối cảnh Thành phố thông minh Bình Dương đạt được nhiều giải thưởng quốc tế và tự hào về danh hiệu Cộng đồng Thông minh “Top 1” của năm 2023 do Cộng đồng Thông minh Thế giới công nhận và giải thưởng về giải pháp quản lý, điều hành Đô thị Thông minh IOC do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ Thông tin Việt Nam chứng nhận.

ttxvn-0412binhduong2-1736.jpg
Ông Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Tổ chức Horasis, phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/TTXVN)

Ba lần tổ chức thành công Diễn đàn Horasis, tỉnh Bình Dương đã và đang hướng đến tầm nhìn toàn cầu và thể hiện tầm quan trọng trong phát triển kinh tế bền vững. Với cam kết đổi mới, thu hút đầu tư và ứng dụng công nghệ, tỉnh xác lập vị thế là địa điểm hấp dẫn và ghi điểm với cộng đồng quốc tế, tạo đà cho sự hợp tác bền vững và phồn thịnh trong tương lai.

Tại diễn đàn, Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tham dự và đã có bài phát biểu nhấn mạnh niềm tự hào về những thành tựu lớn của Việt Nam sau gần 4 thập kỷ đổi mới, đưa Việt Nam trở thành động lực quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội khu vực, với GDP tăng hơn 100 lần. Đồng thời là điểm đến lý tưởng của nhà đầu tư nước ngoài; trong đó có khu vực quan trọng là Đông Nam Á và châu Á.

Đặt ra những mục tiêu thời gian tới, Bộ Trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh Việt Nam đang hướng tới ba đột phá chiến lược về thế chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Đồng thời, ứng dụng mạnh mẽ khoa học và công nghệ được định rõ là yếu tố quyết định trong việc đạt được những mục tiêu này.

Việc tạo điều kiện thuận lợi cho khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài cũng được Chính phủ Việt Nam đặt lên hàng đầu. Cam kết tạo môi trường kinh doanh chuẩn mực, chất lượng và bảo vệ môi trường, Việt Nam đang khẳng định vai trò quan trọng của hợp tác và cạnh tranh lành mạnh trong khu vực kinh tế quốc tế, Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết.

Tại Bình Dương - một trung tâm kinh tế trọng điểm, Diễn đàn Horasis đã trở thành nền tảng quan trọng để chia sẻ tầm nhìn và ý tưởng về sự phát triển. Tỉnh có 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp, đã thu hút hàng nghìn dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với nguồn vốn đầu tư hơn 40 tỷ USD, đưa Bình Dương có vị trí quan trọng trong bảng xếp hạng thu hút vốn đầu tư nước ngoài của cả nước.

Bình Dương cũng là một trong những địa phương hàng đầu của Việt Nam trong việc xây dựng đô thị thông minh. Với nhiều thành công đáng chú ý, tỉnh được đánh giá cao từ cộng đồng quốc tế, giữ vững vị trí "Top 1" của Cộng đồng Thông minh Thế giới ICF năm 2023.

Diễn đàn Horasis 2023 là dịp quan trọng để Việt Nam và Bình Dương thể hiện cam kết đối với sự đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững và ứng dụng công nghệ tiên tiến. Chính phủ và doanh nghiệp cùng nhau chia sẻ tầm nhìn, ý tưởng và kế hoạch hành động, góp phần xây dựng một tương lai phồn thịnh cho cả khu vực và toàn cầu, Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt chia sẻ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục