Tinh Ninh Thuan hop khan chong dich ta lon chau Phi hinh anh 1Một hộ chăn nuôi ở huyện Thuận Bắc phun thuốc tiêu độc, khử trùng để phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Chiều 8/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận tổ chức họp khẩn để chỉ đạo, đôn đốc thực hiện khẩn cấp các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ xâm nhiễm vào địa phương.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận Phan Quang Thựu cho biết, tính đến chiều 8/7, Ninh Thuận là tỉnh duy nhất trong cả nước chưa xảy ra dịch bệnh tả lợn châu Phi. Đó là kết quả đáng ghi nhận từ sự nỗ lực hết sức của cả hệ thống chính trị ở địa phương trong việc tham gia phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt là nhận thức của người chăn nuôi gia súc đã có sự thay đổi trong cách quản lý, cách chăm sóc gia súc, tiêu độc khử trùng chuồng trại…

Dù địa phương chưa xảy ra dịch bệnh tả lợn châu Phi, nhưng việc phòng, chống dịch bệnh luôn được tỉnh Ninh Thuận đặc biệt quan tâm triển khai một cách xuyên suốt, đồng loạt từ cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ đến chăn nuôi trang trại, cơ sở giết mổ và cả nơi mua bán, tập kết, trung chuyển lợn…

Ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận cho biết, ngoài việc tăng cường biện pháp tuần tra, kiểm soát các phương tiện vận chuyển lợn đi qua địa bàn thì việc tiêu độc, khử trùng là vô cùng quan trọng và phải thực hiện một cách khẩn trương, đồng loạt và chuyên nghiệp ngay trong đợt 3 này; đặc biệt là tại những khu vực trọng điểm như nơi tập trung mua bán, giết mổ, tập kết, trung chuyển lợn, sản phẩm lợn, các trang trại chăn nuôi trên địa bàn.

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi trên các phương tiện thông tin đại chúng để các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thấy được tác hại của dịch bệnh, lây lan dịch bệnh, gây thiệt hại lớn cho chăn nuôi; đồng thời in ấn tờ rơi, cuốn sổ tay cấp phát tận tay cho người chăn nuôi để nắm bắt, biết được cách phòng, chống dịch bệnh.

Để thực hiện tiêu độc, khử trùng đợt 3 trong những ngày tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị lấy mẫu xét nghiệm; vật tư, hóa chất phục vụ cho phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi. Hiện nay, các địa phương vẫn đang nghiêm túc tổ chức thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh và kế hoạch của từng địa phương.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam nhấn mạnh, tuy địa phương chưa xảy ra dịch nhưng nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao và khả năng xảy ra dịch bệnh là khó tránh khỏi nếu như chủ quan, lơ là. Do đó, các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết liệt chỉ đạo, điều hành việc phòng, chống với phương châm “phòng, chống dịch như chống giặc,” “phòng là chính, cơ sở và người dân là chính” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công điện số 667/CĐ-TTg ngày 4/6/2019 cũng như công điện, chỉ thị của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Trường hợp nếu có xảy ra dịch bệnh phải khẩn trương khoanh vùng, dập dịch ngay tại chỗ, không để lây lan, phát sinh dịch bệnh trên diện rộng, gây thiệt hại lớn.

Ông Trương Khắc Trí, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận cho biết, toàn tỉnh hiện có hơn 93.000 con lợn, số chăn nuôi theo hướng trang trại chiếm khoảng 53% tổng đàn, còn chăn nuôi nhỏ lẻ có đến 10.000 hộ tham gia chăn nuôi, chiếm 47% tổng đàn. Điều đáng nói là toàn tỉnh còn đến 63 cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ, đến giờ này chưa được xóa bỏ hay đưa về lò giết mổ tập trung.

Hơn nữa, hiện nay, trung bình một ngày có khoảng 15 xe vận chuyển khoảng 4.000 con lợn đi ngang qua tỉnh. Do đó, chi cục đang đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát ngay tại các trạm, chốt; đồng thời tăng cường thực hiện tiêu độc, khử trùng đồng loạt đợt 3 vào ngày 10/7 tới, với tần suất 2 lần/tuần (trước đây 1 lần/tuần). Bên cạnh đó, chi cục chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra./.

Công Thử (TTXVN/Vietnam+)