To chuc dua nguoi xuat canh trai phep, bi cao nguoi Han linh 6 nam tu hinh anh 1Ba bị cáo tại phiên xử.(Nguồn: CAND)

Ngày 7/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt các bị cáo: Kang Joon Ho (sinh năm 1948, quốc tịch Hàn Quốc) 6 năm tù, Trịnh Bá Huy (sinh năm 1986, ở tại Chương Mỹ, Hà Nội) 36 tháng tù treo và Phạm Văn Sang (sinh năm 1980, ở tại Hà Đông, Hà Nội) 4 năm tù về cùng tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.”

Trước đó, ngày 1/6/2020, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội tiếp nhận hồ sơ vụ việc liên quan đến 6 người trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội sử dụng visa du lịch trốn đi đảo JeJu, Hàn Quốc để lao động do Cục Quản lý xuất nhập cảnh-Bộ Công an chuyển. Sáu người này xuất cảnh từ sân bay Nội Bài vào ngày 5/10/2019 bằng visa du lịch đi Hàn Quốc, bị từ chối nhập cảnh ở sân bay JeJu, Hàn Quốc và buộc quay về Việt Nam.

Tại cơ quan Công an, 5/6 trường hợp trên thừa nhận, ngày 5/10/2019 đã xuất cảnh đi JeJu, Hàn Quốc bằng visa du lịch để ở lại lao động trái phép. Họ thừa nhận được Trịnh Bá Huy giới thiệu xuất cảnh đi Hàn Quốc lao động bằng hình thức đi du lịch, sau đó trốn ở lại.

Trịnh Bá Huy khai, tháng 9/2019, Huy làm việc tại quán cà phê ở Vương Thừa Vũ (Hà Nội) đã quen biết Phạm Văn Sang và Kang Joon Ho. Qua trao đổi, Kang nói có nhu cầu tuyển người Việt Nam sang đảo JeJu, Hàn Quốc để làm lao động.

Người lao động không cần bằng cấp gì, đi bằng hình thức du lịch, sau đó sẽ có người bên Hàn Quốc đón đi làm việc, công việc cụ thể làm nông, trồng rau, hái quả... lương khoảng 30 triệu đồng/tháng, chi phí 5.000 USD/người, khi sang đến nơi, người thân ở nhà mới phải đóng 2.500 USD, còn lại sẽ trừ vào lương hàng tháng. Người lao động tự lo việc mua vé máy bay. Huy biết người nào có nhu cầu đi lao động thì giới thiệu.

[An Giang: Trùm buôn lậu Mười Tường bị khởi tố thêm hành vi rửa tiền]

Sau đó Huy giới thiệu 6 người lao động đến gặp Sang và Kang. Sáu lao động này đã đồng ý đi lao động theo hướng dẫn của Kang và đã nộp hộ chiếu cho Kang để làm thủ tục. Huy thu mỗi trường hợp 17 triệu đồng. Kang đưa lại hộ chiếu cho khách, hướng dẫn khai một số thủ tục khi nhập cảnh Hàn Quốc và dặn khi sang JeJu sẽ có người đón, bố trí việc làm.

Tuy nhiên, khi làm thủ tục xuất cảnh tại sân bay Nội Bài, Công an cửa khẩu phát hiện và dừng xuất cảnh đối với người có tên Nguyễn Văn Đoàn do Đoàn dùng hộ chiếu thiếu dấu kiểm chứng nhập cảnh. Năm người còn lại đến ngày 9/10/2019 bị nhập cảnh lại Việt Nam.

Phạm Văn Sang khai, ngoài ra, Kang và Sang đã tổ chức cho 6 khách khác xuất cảnh từ sân bay Tân Sơn Nhất đi đảo JeJu cũng bằng hình thức du lịch, sau đó trốn ở lại để lao động trái phép.

Cơ quan tố tụng xác định, Sang có hành vi giúp sức cho Kang tổ chức cho 12 khách đi đảo JeJu (Hàn Quốc) bằng hình thức du lịch để trốn ở lại lao động trái phép.

Trịnh Bá Huy có hành vi giúp sức cho Kang tổ chức cho 6 khách bằng hình thức di lịch để trốn ở lại lao động, thu lợi bất chính hơn 10 triệu đồng./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)