Người di cư chờ được cứu trên biển Địa Trung Hải. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bất chấp lệnh cấm cập cảng của Chính phủ Italy đối với những tàu cứu người di cư, Proactiva Open Arms - một tổ chức phi chính phủ (NGO) của Tây Ban Nha, ngày 30/6 cho hay nhóm này đã cứu 59 người di cư trên biển Địa Trung Hải và khẳng định tiếp tục sứ mệnh cứu giúp người di cư.

Trên trang Twitter, Proactiva Open Arms cho hay tàu cứu hộ của tổ chức này đã phát hiện 59 người di cư trên đang cố vượt biển Địa Trung Hải từ Libya để vào châu Âu.

Hiện những người này đang trên tàu hướng về một cảng an toàn.

Proactiva Open Arms nhấn mạnh "bất chấp những rào cản, nhóm này sẽ vẫn tiếp tục bảo vệ quyền được sống của những người bị cho là "tàng hình."

[Italy cấm tàu của các tổ chức phi chính phủ cập cảng trong mùa Hè]

Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi có tin 3 em nhỏ đã thiệt mạng và hơn một trăm người mất tích trong vụ đắm tàu do bị nổ ở ngoài khơi Lybia.

Chính phủ theo chủ nghĩa dân túy tại Italy vẫn tiếp tục thể hiện lập trường cứng rắn trong vấn đề di cư khi quyết định cấm những tàu cứu người di cư do các tổ chức phi chính phủ vận hành cập cảng nước này, kể cả tiến hành hoạt động tiếp nhiên liệu.

Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvani khẳng định tàu NGO trên của Tây Ban Nha sẽ không được phép cập cảng của Italy.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra tại Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo EU đã đạt được một thỏa thuận về di cư sau gần 10 giờ hội đàm căng thẳng tại Brussels (Bỉ) bao gồm những điều khoản về tình nguyện tiếp nhận những người di cư tại EU, cải cách hệ thống tị nạn với sự đồng lòng của các nước thành viên và thành lập "các trung tâm kiểm soát" trong lòng châu Âu để xúc tiến các thủ tục tiếp nhận đăng ký tị nạn./.