To may so 1 nhiet dien Thai Binh 2 nang tai len 602 MW thanh cong hinh anh 1Công nhân vận hành nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. (Ảnh: Công Hải/TTXVN)

Ban quản lý dự án và Tổng thầu PETROCONs cho biết đêm 16/11, tổ máy số 1 của nhiệt điện Thái Bình 2 đã nâng công suất chạy thử tối đa lên 602 MW (đạt và vượt so với công suất phát tối đa của tổ máy theo cam kết của hợp đồng EPC là 600MW).

Về mặt kỹ thuật, việc hoàn thành nâng công suất tối đa tổ máy số 1 là tiền đề để tiếp tục thực hiện các thí nghiệm hiệu chỉnh, tối ưu chế độ vận hành, nghiệm thu các thông số kỹ thuật,… chuyển sang giai đoạn chạy tin cậy và phấn đấu hoàn thành mục tiêu quan trọng nhất là phát điện thương mại trong năm 2022.

Theo Tổng thầu PETROCONs, dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 hiện còn 45 ngày phải hoàn thành, tiến độ tổng thể đạt 97,11%.

Hiện hệ thống bốc dỡ, vận chuyển than đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu nâng công suất cho tổ máy số 1.

Tổng thầu PETROCONs và các nhà thầu đang tập trung tăng cường nhân lực đẩy nhanh lợp tôn kho than, băng tải than.

Nhà thầu FLS - nhà thầu vận hành hệ thống cũng tăng ca, tăng nhân sự để giảm thời gian chạy thử đồng bộ cho toàn bộ hệ thống của nhà máy.

Công tác lợp tôn và vận hành kho than số 2 đã hoàn thành 98,8%, hệ thống băng chuyền vận chuyển than của nhà máy cũng hoàn thành tới 97%.

Các hạng mục như trạm bơm nước hồi từ bãi thải tro xỉ, hệ thống phòng cháy chữa cháy cũng được khẩn trương hoàn thành các công đoạn cuối cùng.

Các hạng mục liên quan đến công tác chạy thử của tổ máy số 1 như hệ thống máy nghiền than, hệ thống khử NOx, hệ thống khử lưu huỳnh… đều đang trong quá trình chạy thử, tối ưu, sẵn sàng cho tổ máy số 1 nâng công suất vận hành.

Đối với tổ máy số 2, tổng thầu PETROCONs cho biết ngay sau khi hòa điện lần đầu bằng dầu, các nhà thầu vận hành chạy thử, cùng các chuyên gia từ đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang tiến hành bảo dưỡng sửa chữa, hiệu chỉnh để hướng đến mốc hòa điện bằng than lần đầu.

Hiện nay, dự án nhiệt điện Thái Bình 2 đang bước vào giai đoạn thách thức khi vừa phải hoàn thiện công tác xây dựng, lắp đặt và vừa phải tổ chức công tác chạy thử nghiệm thu đối với các tổ máy, đồng thời phải khẩn trương chuẩn bị cho giai đoạn vận hành thương mại vào cuối năm 2022.

[Dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đạt 96,95% tiến độ tổng thể]

Trong khi đó, sự biến động liên tục từ thị trường thế giới cũng ảnh hưởng trực tiếp đến công tác nhập than, dầu HFO, cũng như chi phí đối với các chuyên gia vận hành quốc tế đến Việt Nam.

Mặt khác, các công tác cấp thiết như chuẩn bị các loại giấy phép hoạt động điện lực, chuẩn bị nguyên vật liệu cho giai đoạn chạy thử nghiệm thu, vận hành thương mại, hợp đồng mua bán điện và hoàn thiện bộ máy để tiếp nhận và vận hành nhà máy… đều gặp không ít khó khăn.

Tại buổi làm việc với Ban quản lý dự án và các nhà thầu ngày 16/11, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đề nghị các bên chuẩn bị nguyên vật liệu đầu vào cho nhà máy gồm: Nhiên liệu than phải đảm bảo chất lượng theo thiết kế để nghiệm thu chính xác được các thông số kỹ thuật, dầu HFO và các vật tư, thiết bị dự phòng phục vụ quá trình chạy thử nghiệm thu các tổ máy.

Bên cạnh đó, ban quản lý dự án sớm chuẩn bị đầu ra là các giấy phép hoạt động điện lực, hợp đồng mua bán điện,… đặc biệt là giấy phép phòng cháy chữa cháy; rà soát, hoàn thiện toàn bộ quy trình vận hành, bảo dưỡng sửa chữa trên cơ sở các tài liệu kỹ thuật của thiết bị để đảm bảo tính khoa học, bài bản cho quá trình chạy thử nghiệm thu hiện nay và công tác vận hành thương mại sau này./.

Anh Nguyễn (TTXVN/Vietnam+)