Toa an Han Quoc yeu cau hoan tra hang ty USD tien thue cho Samsung hinh anh 1Logo của Tập đoàn Samsung Electronics tại tòa nhà Seocho ở Seoul (Hàn Quốc). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã yêu cầu giới chức quản lý thuế nước này hoàn trả cho công ty Samsung Electronics Co. số tiền 11,3 tỷ won (9,3 triệu USD).

Theo tòa, đây là số tiền thuế mà Samsung bị áp quá mức liên quan một thỏa thuận về sử dụng bản quyền sản phẩm của Microsoft (Mỹ).

Trước đó, đại diện của Samsung đã đệ đơn khiếu nại về việc giới chức quản lý thuế trong nước kết luận công ty này trốn khoản thuế doanh nghiệp đáng lẽ phải trả cho việc sử dụng bản quyền sản phẩm của Microsoft trong các sản phẩm điện thoại thông minh của hãng sau thỏa thuận ký kết hồi tháng 7/2011.

[Samsung Electronics lần đầu đối mặt nguy cơ lao động đình công]

Theo luật thuế Hàn Quốc và một thỏa thuận giữa Seoul và Washington, Samsung, đại diện cho Microsoft, trả 15% phí bản quyền hằng năm cho giới chức thuế Hàn Quốc. Khoản phí tính theo tiền bản quyền mà Samsung trả cho Microsoft.

Trong một cuộc điều tra năm 2016, giới chức thuế Hàn Quốc kết luận Samsung trả thiếu 69 tỷ won tiền bản quyền cho Microsoft và yêu cầu hãng này nộp bổ sung 11,3 tỷ won tiền phí bản quyền còn thiếu cho giới chức.

Samsung đã phản đối kết luận này, cho rằng việc công ty sử dụng những bản quyền của Microsoft chưa đăng ký tại Hàn Quốc thì không phải chịu nghĩa vụ thuế tại nước này.

Trước đó, hai tòa án cấp dưới cũng đã đưa ra các phán quyết ủng hộ lập luận của Samsung./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)