Toa an Malaysia lui phien toa xet xu nghi pham vu sat hai Kim Chol hinh anh 1Cảnh sát áp giải nghi phạm Siti Aisyah (giữa) tới tòa án ở ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia ngày 14/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/12, một tòa án Malaysia đã hoãn phiên tòa xét xử nghi phạm Siti Aisyah liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên có hộ chiếu mang tên Kim Chol.

Công dân Kim Chol, bị sát hại tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13/2/2017. Ngay sau vụ sát hại, cảnh sát Malaysia đã bắt giữ một số nghi phạm, trong đó có Siti Aisyah, người Indonesia, và công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Theo kế hoạch, Siti Aisyah sẽ phải ra hầu tòa vào tháng 1/2019 sau khi một phiên tòa hồi tháng 8 kết luận rằng phía công tố đã có đủ "các chứng cứ không thể chối cãi" chống lại các nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah.

Tuy nhiên, ngày 18/12, thẩm phán đã ra lệnh hoãn phiên tòa sắp tới, nhằm cho phép luật sư của Siti Aisyah kháng nghị quyết định của tòa án về việc không bắt buộc các công tố viên chuyển giao lời khai của 7 nhân chứng.

Luật sư Gooi Soon Seng nhấn mạnh những tài liệu này rất cần thiết đối với phần bào chữa trong bối cảnh 5 trong số 7 nhân chứng đã mất tích.

[Tòa án Malaysia lùi lịch đối chất với nghi phạm Đoàn Thị Hương]

Đối với Đoàn Thị Hương, phiên tòa xét xử bị cáo này sẽ nối lại vào tháng 3 và tòa án dự kiến vào ngày 21/12 tới sẽ quyết định có tiến hành phiên tòa theo đúng kế hoạch hay lùi lại như phiên tòa xét xử Siti Aisyah.

Trong suốt hơn 1 năm rưỡi qua, tòa án Malaysia đã tiến hành nhiều phiên xét xử đối với hai nữ bị cáo này. Trong phiên tòa ngày 16/8, Thẩm phán Azmi Bin Ariffin tại tòa Thượng thẩm Shah Alam khẳng định cơ quan công tố đã chứng minh được các cáo buộc ban đầu đối với các bị cáo và đề nghị các bị cáo tự bào chữa, biện hộ đối với các cáo buộc này.

Đến ngày 7/11, Tòa Thượng thẩm Shah Alam đã thông báo lịch xét xử mới đối với các nghi phạm, trong đó thời gian đối chất với nghi phạm người Aisyah là 10 ngày, bắt đầu từ ngày 7/1 tới./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)