Tổng kiểm tra rà soát toàn quốc để phát hiện người nhập cảnh trái phép

Người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam không chỉ vi phạm chủ quyền Việt Nam mà còn có nguy cơ mang mầm bệnh, dịch bệnh rất lớn...
Bắt tạm giam đối tượng để điều tra hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép. (Ảnh: TTXVN)
Bắt tạm giam đối tượng để điều tra hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép. (Ảnh: TTXVN)

Trao đổi với phóng viên bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức ngày 5/5 tại Hà Nội, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam hiện nay rất đáng quan tâm, cần phải giải quyết sớm và quyết liệt.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, thống kê của Bộ Công an từ  đầu năm đến nay cho thấy số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam khoảng 150.000 người; trong đó nhập cảnh qua đường bộ là khoảng 110.000 người, nhập cảnh qua đường hàng không là khoảng 40.000 người. Con số này cũng cho thấy số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam là rất đông, bao gồm chuyên gia nước ngoài và người Việt Nam trở về từ nước ngoài.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của công an 39/63 tỉnh, có 199 vụ nhập cảnh trái phép với tổng số 1.443 người Trung Quốc. Bộ Công an đã xử lý, khởi tố 49 vụ với 141 đối tượng.

Hiện nay, trách nhiệm đối với người nước ngoài nhập cảnh trái phép Việt Nam là của lực lượng bảo vệ biên giới và các đơn vị chức năng từ Trung ương đến địa phương và cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

[Hà Nội chủ động phát hiện, xử lý người nước ngoài nhập cảnh trái phép]

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam không chỉ vi phạm chủ quyền Việt Nam mà còn có nguy cơ mang mầm bệnh, dịch bệnh rất lớn..., thậm chí còn ảnh hưởng đến công ăn việc làm ở trong nước nên đòi hỏi chúng ta phải ngăn chặn quyết liệt.

Tổng kiểm tra rà soát toàn quốc để phát hiện người nhập cảnh trái phép ảnh 1Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an trả lời phóng viên. (Ảnh: TTXVN)

Trước tình hình liên tiếp phát hiện các vụ việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết hôm qua (4/5), Bộ trưởng Bộ Công an đã ra công lệnh tổng kiểm tra, rà soát trên phạm vi toàn quốc đối với tất cả những người nước ngoài nhập cảnh để phát hiện người nhập cảnh trái phép.

Việc kiểm tra nhà nghỉ, khách sạn, các nơi lưu trú để phát hiện người nhập cảnh trái phép đang được lực lượng công an đẩy mạnh trong những ngày vừa qua. Đối với những nhà nghỉ, khách sạn không thực hiện đúng các quy chế thì có thể rút giấy phép hoạt động, xử phạt hành chính hoặc thậm chí xử lý hình sự.

“Lực lượng công an sẽ sớm khởi tố và khởi tố kiên quyết đối với các vụ việc nhập cảnh trái phép, người môi giới, người đưa đi. Đối với những người nhập cảnh trái phép nếu không mắc COVID-19 thì sẽ đưa trở lại nơi xuất phát,” Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, qua quá trình tổng rà soát, các lực lượng chức năng sẽ nắm bắt được các phương thức, thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để kịp thời có biện pháp ngăn chặn./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục