Tổng sản phẩm quốc nội của Ukraine giảm hơn 30% trong năm 2022

Phó Thủ tướng thứ nhất Ukraine Svyrydenko cho biết, năm 2022 là năm chứng kiến nền kinh tế Ukraine chịu suy giảm lớn nhất kể từ năm 1991, do xung đột gây cản trở đối với hoạt động kinh tế.
Tổng sản phẩm quốc nội của Ukraine giảm hơn 30% trong năm 2022 ảnh 1Cảng hàng hóa ở thành phố Odessa, Ukraine. (Ảnh: Adobe Stock/TTXVN)

Dữ liệu chính thức do Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại Ukraine Yulia Svyrydenko công bố ngày 5/1 cho thấy, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2022 giảm 30,4%.

Đây cũng là mức giảm mạnh nhất được ghi nhận trong 30 năm, phần lớn do tác động của xung đột giữa Nga và Ukraine.

Bà Svyrydenko cho biết, năm 2022 là năm chứng kiến nền kinh tế Ukraine chịu suy giảm lớn nhất kể từ năm 1991, do xung đột gây cản trở đối với hoạt động kinh tế.

[Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Ukraine giảm mạnh trong năm 2022]

Bà nhấn mạnh việc đẩy nhanh tốc độ tái thiết các cơ sở hạ tầng trọng yếu, cũng như hỗ trợ tài chính một cách hệ thống từ các nước đã giúp nền kinh tế duy trì trong năm vừa qua.

Trước xung đột Nga-Ukraine, GDP của Ukraine tăng 3,4% trong năm 2021.

Trong tuần qua, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cũng đã công bố những ưu tiên đối với chính phủ nước này trong năm 2023, trong đó nhấn mạnh vào mục tiêu tái thiết sau xung đột, ổn định tài chính vĩ mô, hỗ trợ cho quân đội, cũng như toàn bộ lĩnh vực an ninh quốc phòng.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục