Tong thong Angola Joao Lourenco trung cu nhiem ky thu hai lien tiep hinh anh 1Tổng thống Angola, ông Joao Lourenco. (Nguồn: theeastafrican.co.ke)

Ngày 25/8, Tổng thống Joao Lourenco của Angola đã được phê chuẩn giữ nguyên chức vụ, khi đảng của ông duy trì vị trí dẫn đầu cuộc bầu cử gay cấn nhất trong lịch sử dân chủ của nước này, với gần như tất cả các lá phiếu đã được kiểm.

Kết quả do Ủy ban bầu cử công bố cho thấy Phong trào Nhân dân Giải phóng Angola (MPLA) giành được 51,7% số phiếu bầu trong 97,3% số phiếu được kiểm. Con số này thấp hơn đáng kể so với kết quả cuộc bầu cử trước đó, trong đó họ đạt được 61% số phiếu.

Nhóm đối lập chính, Liên minh Quốc gia vì Toàn quyền Độc lập của Angola (UNITA), do ông Adalberto Costa Junior dẫn đầu, giành được 44,5% số phiếu bầu - một bước nhảy vọt so với 26,67% tổng số phiếu trong cuộc bầu cử năm 2017.

Theo quy định, lãnh đạo của đảng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử mặc định lên làm Tổng thống tại Angola.

[Huawei dự kiến hoàn thành công viên công nghệ tại Angola vào cuối 2021]

Trong một cuộc họp báo, thành viên cấp cao của đảng đối lập, đồng thời là cựu quân nhân của phong trào nổi dậy, ông Anastacio Ruben Sicato, nói rằng kết quả chính thức không thống nhất với kết quả kiểm phiếu song song của họ.

Ông này nói thêm: "Chúng tôi hy vọng có thể đạt được nhận thức chung. Chúng tôi không khuyến khích một cuộc nổi loạn. Quá trình này vẫn chưa kết thúc, chúng tôi phải giữ bình tĩnh."

Đảng cầm quyền Angola đã chứng kiến sự ủng hộ sụt giảm liên tục trong các cuộc bầu cử thời bình gần đây. Vào năm 2012, MPLA đã giành chiến thắng với tỷ lệ 71,84% số phiếu so với 18,66% của UNITA. Năm 2008, đảng này giành chiến thắng với 81,64% số phiếu.

Số ghế trong Quốc hội của đảng cầm quyền cũng đã giảm xuống từ 150 ghế trong cuộc bầu cử trước xuống còn 124 ghế, trong khi UNITA giành được gần gấp đôi lên 90 ghế trong tổng số 220 ghế Quốc hội.

MPLA đã lãnh đạo Angola trong gần 50 năm kể từ khi đất nước này giành được độc lập năm 1975, trước khi một cuộc nội chiến nổ ra, kéo dài 27 năm và cướp đi sinh mạng của ít nhất 500.000 người. Cuộc bầu cử đa đảng ở Angola được tiến hành năm 1992./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)