Tong thong Han Quoc tai khang dinh cam ket doi voi Hiep uoc NPT hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol trong bài phát biểu chúc mừng Năm mới tại Seoul, ngày 1/1/2023. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã tái khẳng định cam kết của Hàn Quốc đối với Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), nhấn mạnh việc tuân thủ hiệp ước này là “thực tế” và “hợp lý.”

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Wall Street Journal bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ), Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết thêm ông vẫn cam kết hợp tác chặt chẽ với Washington đối phó với mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

[Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi một thế giới không vũ khí hạt nhân]

Báo trên dẫn lời Tổng thống Yoon Suk Yeol cho hay: “Tôi có thể đảm bảo với các vị rằng sự lựa chọn thực tế và hợp lý của Hàn Quốc là tuân thủ đầy đủ cơ chế NPT. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng răn đe mở rộng của Mỹ.”

Ông Yoon Suk Yeol cũng nhấn mạnh Hàn Quốc và Mỹ “đang chuẩn bị xây dựng kế hoạch chung mạnh mẽ hơn và cùng nhau vận hành các khí tài hạt nhân của Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên”./.

(Vietnam+)