Binh sỹ Hàn Quốc trong một cuộc diễn tập. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, ngày 14/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in một lần nữa nhấn mạnh cần phải cải tổ quân đội, cho rằng các lực lượng có vũ trang chỉ được phép tập trung vào nhiệm vụ bảo vệ đất nước và người dân.

Lời kêu gọi trên được đưa ra tại cuộc họp Nội các hàng tuần. Trong cuộc họp, chính phủ Hàn Quốc thông qua việc giải thể Bộ Tư lệnh An ninh Quốc phòng (DSC), một đơn vị tình báo quân đội vốn đưa ra đề xuất gây tranh cãi ban bố thiết quân luật trong các đợt biểu tình yêu cầu phế truất Tổng thống Park Geun-hye hồi cuối năm ngoái.

[Quân đội Hàn Quốc đã trình kế hoạch cải tổ lên Tổng thống]


Tổng thống Moon Jae-in nói: "Tôi không bao giờ lợi dụng DSC cho các lý do chính trị, và thậm chí tôi không bao giờ tiến hành cuộc gặp kín với chỉ huy DSC kể từ khi nhậm chức tổng thống. Tuy nhiên, tôi tin rằng điều quan trọng là phải thể chế hóa (việc cấm sự tham gia chính trị của DSC) thay vì phó mặc cho thiện chí của tổng thống."

Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, đề xuất ban bố thiết quân luật của DSC hồi năm ngoái là một hành động phản bội người dân nghiêm trọng, kể cả khi đề xuất này được cho là hợp pháp.

DSC sẽ sớm được thay thế bằng một đơn vị tình báo quân đội mới, mà theo Tổng thống Moon, đơn vị mới sẽ chỉ phụng sự đất nước và người dân./.