Tổng thống Iran cam kết cải thiện kinh tế và cách ứng phó COVID-19

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhấn mạnh các ưu tiên trong chương trình nghị sự của chính phủ sẽ là hạn chế sự gia tăng các ca mắc COVID-19, kiểm soát lạm phát và "cải thiện cuộc sống của người dân.”
Tổng thống Ebrahim Raisi phát biểu tại phiên họp Quốc hội Iran ở Tehran, ngày 25/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Ebrahim Raisi phát biểu tại phiên họp Quốc hội Iran ở Tehran, ngày 25/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 26/8 đã cam kết sẽ cải thiện nền kinh tế của quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề của các lệnh trừng phạt, cũng như nâng cao khả năng ứng phó đối với đại dịch COVID-19.

Ông nhấn mạnh tình hình hiện tại "không có lợi" cho nước cộng hòa Hồi giáo này.

Tuyên bố trên được ông Raisi đưa ra trong cuộc họp đầu tiên của nội các vừa được Quốc hội thông qua ngày 25/8.

Trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Iran nêu rõ: "Tình hình hiện tại của đất nước không phù hợp với tầm vóc quốc gia và điều này chắc chắn sẽ phải thay đổi.”

Theo ông Raisi, Iran đang "tụt hậu nghiêm trọng" trong một số lĩnh vực, đồng thời nhấn mạnh các ưu tiên trong chương trình nghị sự của chính phủ sẽ là hạn chế sự gia tăng các ca mắc COVID-19, kiểm soát lạm phát và "cải thiện cuộc sống của người dân.”

Nền kinh tế Iran đã bị bóp nghẹt sau khi chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước này năm 2018.

Cuộc khủng hoảng vốn đã nghiêm trọng, lại càng trầm trọng thêm khi đại dịch COVID-19 bùng phát và Iran là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 tại Trung Đông.

[Quốc hội Iran phê chuẩn các đề cử nội các mới của Tổng thống Raisi]

Nước này đang phải vật lộn với làn sóng thứ 5 của đại dịch, với những con số thống kê tồi tệ nhất từ trước đến nay. Riêng trong tháng này, cả số ca tử vong và số ca mắc mới ghi nhận theo ngày đều đã nhiều lần leo lên những mốc cao kỷ lục.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy có chưa tới 6,5 triệu người trong tổng số 83 triệu dân tại Iran được tiêm mũi thứ 2 vaccine ngừa COVID-19.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến Tehran khó khăn hơn trong việc chuyển tiền ra nước ngoài, cản trở đến nỗ lực nhập khẩu vaccine của nước này.

Tổng thống Raisi cam kết sẽ tăng cường nhập khẩu vaccine đồng thời với việc thúc đẩy phát triển vaccine trong nước, nhưng không cho biết các thông tin liên quan. Mặc dù vậy, ông cũng thừa nhận rằng những nỗ lực này cho đến nay là "cần thiết nhưng vẫn chưa đủ.”

Hiện các nhà chức trách Iran đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp hai loại vaccine nội địa, tuy nhiên mới chỉ có 1 loại được sản xuất đại trà là COVIran Barekat. Nguồn cung vaccine này tại Iran cũng đang thiếu hụt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục