Tong thong Joe Biden lac quan ve trien vong day lui lam phat tai My hinh anh 1Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở New York. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 4/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ lạc quan về khả năng có thể đẩy lùi tình trạng lạm phát tại nền kinh tế số 1 thế giới, khi số liệu báo cáo việc làm tháng Hai ở nước này thể hiện nhiều tín hiệu tích cực.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, bất chấp giá thực phẩm và khí đốt tăng cao, thị trường việc làm trong tháng Hai tại Mỹ vẫn khởi sắc và trong tình trạng tốt để đối phó với những thách thức do lạm phát gây ra.

Điều này cho thấy kế hoạch phục hồi thị trường việc làm sau thời gian dài bị tê liệt vì đại dịch COVID-19 đã đem lại thành công và trong thời gian tới, người lao động Mỹ sẽ quay trở lại làm việc trong một loạt ngành nghề từ giải trí, khách sạn, xây dựng đến bán lẻ và sản xuất.

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, trong tháng Hai, thị trường lao động nước này tạo ra thêm 678.000 việc làm, góp phần đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 3,8%.

Số việc làm này cao hơn nhiều so với mức ước tính trước đó của các nhà kinh tế là chỉ khoảng 400.000.

[Fed: Khủng hoảng Ukraine có thể ảnh hưởng tới chi tiêu, đầu tư ở Mỹ]

Nếu tính từ khi Tổng thống Biden nhậm chức, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 7,4 triệu việc làm và từ năm 2021 đã chứng kiến sự “thăng hạng” của hai ngành sản xuất và vận tải đường bộ khi Mỹ sản xuất nhiều hơn và vận chuyển hàng hóa nhanh hơn.

Trong thông điệp liên bang vào đầu tuần này, ông Biden lập luận rằng muốn chống lạm phát thì cần gia tăng sản xuất trong nước.

Ông cũng đã vạch kế hoạch giải quyết tình trạng lạm phát vốn đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xếp hạng tín nhiệm.

Kế hoạch này bao gồm thúc đẩy sản xuất nội địa, tăng cường chuỗi cung ứng, cắt giảm chi phí và thâm hụt, thúc đẩy cạnh tranh, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, bảo vệ người tiêu dùng và loại bỏ những rào cản đối với việc làm được trả lương cao.

Trong thời gian tới, Tổng thống Biden dự kiến sẽ thông báo về khoản đầu tư 54 triệu USD của công ty công nghệ Siemens USA về mở rộng sản xuất tại Mỹ và tạo ra thêm 300 việc làm. Đây là một phần trong sáng kiến "Sản xuất tại Mỹ" của Tổng thống Biden./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)