Tổng thống Liban Michel Aoun. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/11, Tổng thống Liban Michel Aoun đã mở một cuộc tham vấn kéo dài 2 ngày với giới lãnh đạo nước này về tương lai của chính phủ sau khi Thủ tướng Liban Saad Hariri hoãn từ chức.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Liban giấu tên cho biết cuộc tham vấn tại Phủ Tổng thống Baabda nhằm giúp chính phủ của Thủ tướng Hariri "ổn định trở lại" sau nhiều tuần bất ổn do tuyên bố từ chức đột ngột của ông ngày 4/11 từ Saudi Arabia.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Aoun đã gặp ông Mohammed Raad, người đứng đầu khối nghị sĩ của phong trào Hezbollah tại Quốc hội Liban.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, ông Mohammed Raad nói rằng hai bên đã thảo luận về việc khôi phục hoạt động của chính phủ.

Hồi đầu tháng này, ông Hariri đã bất ngờ tuyên bố từ chức trong một phát biểu trên truyền hình từ thủ đô Riyadh của Saudi Arabia với lý do "Iran gia tăng ảnh hưởng chính trị trong khu vực" và tính mạng của ông đang bị đe dọa.

Tuyên bố này của ông Hariri đã làm dấy lên quan ngại rằng Liban sẽ trở thành tâm điểm của một cuộc tranh giành ảnh hưởng tại khu vực giữa Saudi Arabia và Iran.

Tổng thống Michel Aoun không chấp nhận việc từ chức của ông Hariri, cho rằng quyết định này trái với hiến pháp vì đơn từ chức của ông Hariri không được trình lên tổng thống tại Liban.

Ngày 21/11 vừa qua, Thủ tướng Hariri đã trở về Beirut./.