Tong thong Madagascar Rajoelina thanh lap chinh phu moi hinh anh 1Tổng thống Andry Rajoelina phát biểu tại cuộc họp báo ở Antananarivo, Madagascar. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/8, trong một tuyên bố trên truyền hình, Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina đã thành lập nội các với 22 thành viên mới, đồng thời giữ nguyên vị trí Thủ tướng của ông Christian Ntsay và 10 bộ trưởng.

Việc thành lập nội các mới diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống quyết định giải tán toàn bộ chính phủ.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực, trong số những thành viên nội các được tái bổ nhiệm, các Bộ trưởng Quốc phòng, An ninh và Truyền thông là ba vị trí quan trọng được coi là chỗ dựa cho Tổng thống Rajoelina, đặc biệt là sau cuộc đảo chính với cáo buộc âm mưu ám sát ông vào tháng 7 vừa qua.

Những vị trí mới trong chính phủ bao gồm cựu cố vấn tổng thống Patrick Rajoelina - người đang đảm nhận chức vụ phụ trách các vấn đề đối ngoại.

Bà Sofia Ratsiraka - con gái của cựu tổng thống Didier Ratsiraka, người đã qua đời vào tháng 3 vừa qua, cũng được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng chuyên trách về lĩnh vực thủ công.

[Tổng thống Madagascar quyết định sa thải toàn bộ nội các]

Việc đình chỉ nội các vào ngày 11/8 diễn ra trong bối cảnh lạm phát gia tăng lên mức đáng lo ngại và nạn đói đang tàn phá các khu vực miền Nam cùa đảo quốc châu Phi sau 5 năm liên tiếp chứng kiến lượng mưa thấp kỷ lục đã tàn phá ngành nông nghiệp của quốc gia này.

Tổng thống Rajoelina đã giành chiến thắng cuộc bầu cử mới nhất vào tháng 12/2018, trong một cuộc bỏ phiếu bao trùm bởi các cáo buộc gian lận.

Ông cũng dự kiến sẽ tìm cách tái đắc cử trong các cuộc thăm dò tiếp theo chỉ sau hơn hai năm kể từ cuộc bầu cử năm 2018./.

(TTXVN/Vietnam+)