Tong thong My de nghi Pakistan ho tro vong hoa dam Afghanistan hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 3/12, Bộ trưởng Thông tin Pakistan Fawad Chaudhry cho biết, trong một bức thư gửi Thủ tướng Imran Khan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm kiếm sự giúp sức từ Pakistan cho vòng hòa đàm Afghanistan.

Ông Chaudhry nêu rõ Tổng thống Trump đã viết thư đề nghị Pakistan hợp tác để đưa phiến quân Taliban ngồi vào bàn đàm phán.

Trong thư, Tổng thống Trump khẳng định mối quan hệ với Pakistan đóng vai trò quan trọng đối với Mỹ, cũng như mục tiêu tìm giải pháp cho xung đột ở Afghanistan.

Đại sứ quán Mỹ tại Islamabad chưa đưa ra bình luận gì về bức thư trên.

Quan hệ giữa Islamabad và Washington đang bị phủ bóng đen sau khi Tổng thống Trump hồi tháng trước quyết định đình chỉ khoản viện trợ an ninh 1,66 tỷ USD cho Pakistan, do cho rằng Pakistan "không giúp gì" được Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

[Tổng thống Trump chỉ trích Pakistan trong vụ tiêu diệt Osama bin Laden]

Ông chủ Nhà Trắng còn cáo buộc các quan chức Pakistan biết về vị trí ẩn nấp của thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden trước khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố này trong cuộc đột kích năm 2011 bên trong lãnh thổ Pakistan.

Tuần trước, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani thông báo ông đã thành lập phái đoàn gồm 12 người tham gia hòa đàm với phiến quân Taliban nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài 17 năm qua, song cảnh báo việc thực thi bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ mất ít nhất 5 năm.

Tháng 5/2011, đội đặc nhiệm hải quân Mỹ đã bất ngờ tiến hành cuộc đột kích vào địa điểm phát hiện Osama bin Laden đang ẩn náu tại thành phố Abbottabad của Pakistan, tiêu diệt trùm khủng bố này.

Vụ đột kích này đã đẩy quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Pakistan xuống mức thấp./.


Thùy An (TTXVN/Vietnam+)