Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì một cuộc họp tại thủ đô Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bài phát biểu ngày 3/10 tại Diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga ở thủ đô Moskva, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng việc Mỹ đang áp lệnh trừng phạt trên toàn thế giới và “lạm dụng” đồng USD là một sai lầm "lớn và điển hình", đồng thời cảnh báo chiến lược này có thể để lại hậu quả.

Ông Putin nhận định “nước Mỹ dường như đang mắc phải sai lầm chiến lược lớn,” cho rằng Washington đang làm suy yếu niềm tin của thế giới với đồng USD, đồng tiền hiện được coi là công cụ tài chính toàn cầu.

Tổng thống Nga cho rằng những hậu quả tiêu cực có thể bị lờ đi khi mọi việc vẫn tốt và ổn định. Tuy nhiên, ông Putin cảnh báo Washington sớm muộn sẽ phải gánh hậu quả từ hành động trên.

[Tổng thống Putin tin tưởng quan hệ Nga-Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn]

Moskva gần đây đang cố giảm thiểu việc sử dụng đồng USD của Mỹ trong nền kinh tế của Nga, Chủ tịch Ngân hàng VTB Andrey Kostin cho biết ý tưởng phi USD hóa của nền kinh tế Nga đã được thảo luận tích cực trong thời gian qua tại nước này do các lệnh trừng phạt ngày càng siết chặt của Washington chống Moskva.

Hồi tháng Năm, Tổng thống Putin nói rằng Nga không còn có thể tin tưởng hệ thống tài chính do đồng USD thống trị kể từ khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương và vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ông Putin nói rằng tình trạng độc quyền của đồng USD là không an toàn và gây nguy hiểm cho nền kinh tế toàn cầu.

Chính phủ Nga cũng nhấn mạnh rằng họ sẽ không từ bỏ hoàn toàn vai trò của đồng USD, nhưng song song với đó sẽ tìm cách để giảm bớt sự phụ thuộc của nền kinh tế vào đồng tiền Mỹ./.