Tổng thống Obama tin tưởng giám đốc FBI là người chính trực

Ngày 31/10, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama tin tưởng rằng Giám đốc FBI là một người đàn ông chính trực và không tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Tổng thống Obama tin tưởng giám đốc FBI là người chính trực ảnh 1Giám đốc FBI James Comey tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ở Washington ngày 14/7. (Nguồn: AP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama tin tưởng Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey không tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ khi mở cuộc điều tra bổ sung đối với các bức thư điện tử (email) có liên hệ với máy chủ cá nhân của bà Hillary Clinton - ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nhấn mạnh Tổng thống Obama tin tưởng ông Comey là một người đàn ông chính trực và kỷ luật, điều mà các chính trị gia Cộng hòa và Dân chủ đều nhất trí. Nhà Trắng cũng khẳng định sẽ không bảo vệ hay chỉ trích Giám đốc FBI.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng nêu rõ Tổng thống Obama cho rằng cần tuân theo những quy tắc vốn có về hạn chế việc thảo luận công khai những thông tin thu thập được trong bối cảnh các cuộc điều tra đang tiến hành.

Ông Earnest nhấn mạnh ông không có "thông tin độc lập" về cách thức Giám đốc FBI đi đến quyết định công khai cuộc điều tra bổ sung này hay "yếu tố nào đã được cân nhắc" khi ông đưa ra quyết định thảo luận công khai vấn đề này.

Trước đó, ngày 28/10 vừa qua, Giám đốc FBI Comey đã gây xôn xao dư luận khi gửi một bức thư lên giới lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông báo mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của bà Clinton do phát hiện những bức thư được cho là "thích hợp cho cuộc điều tra."

Ông Comey cho biết FBI sẽ "có các biện pháp điều tra phù hợp" để quyết định xem liệu những bức thư điện tử mới có lưu các thông tin mật hay không, cũng như "đánh giá mức độ quan trọng của những bức thư này đối với cuộc điều tra."

Hồi tháng Bảy vừa qua, Giám đốc FBI khẳng định FBI không tìm thấy bất kỳ sai phạm hình sự nào trong việc bà Clinton sử dụng hòm thư cá nhân để giải quyết công việc.

Giới quan sát nhận định đây là một diễn tiến bất ngờ trước thềm cuộc đua vào Nhà Trắng ngày 8/11 tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục