Tổng thống Pháp chỉ định ông Jean Castex làm thủ tướng mới

Theo Văn phòng Tổng thống Pháp, ông Jean Castex, người thay thế ông Edouard Philippe, sẽ đứng ra thành lập chính phủ mới.
Tổng thống Pháp chỉ định ông Jean Castex làm thủ tướng mới ảnh 1Ông Jean Castex. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 3/7 đã chỉ định ông Jean Castex,  làm Thủ tướng mới của Pháp, thay thế ông Edouard Philippe - người vừa từ chức trước đó cùng ngày.

Theo Văn phòng Tổng thống Pháp, ông Castex, 55 tuổi, sẽ đứng ra thành lập chính phủ mới.

Trước đó, ông Castex là người điều phối chiến lược mở cửa nền kinh tế Pháp sau giai đoạn phong tỏa do dịch bệnh COVID-19.

[Con đường chính trị của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe]

Ông cũng đang giữ chức Thị trưởng Prades, thủ phủ vùng Pyrenees - Orientales.

Trước đó cùng ngày, ông Edouard Philippe cùng các thành viên Nội các đã từ chức, song hiện chưa rõ lý do.

Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi đảng Xanh ăn mừng những chiến thắng lớn trong vòng 2 cuộc bầu cử địa phương tại Pháp, trong khi của đảng Cộng hòa tiến bước (LREM) của Tổng thống Emmanuel Macron chịu thất bại nặng nề tại những thành phố lớn.

Việc cải tổ Nội các đã được dư luận dự đoán trước cả cuộc bầu cử địa phương, khi chính quyền của Tổng thống Macron phải đối mặt với nhiều khó khăn và chỉ trích trong cuộc khủng hoảng COVID-19.

Hiện Tổng thống Macron đang tiến hành cải tổ Nội các nhằm mở ra chương mới cho 2 năm cuối của nhiệm kỳ, tập trung vào các nỗ lực khôi phục lại nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục