Tong thong Putin ky sac lenh tich thu du an dau khi Sakhalin 1 hinh anh 1Dự án Sakhalin 2 ở vùng Viễn Đông của Nga. (Nguồn: Shell/TTXVN)

Reuters đưa tin Điện Kremlin ngày 7/10 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh thành lập một công ty quản lý mới để điều hành dự án dầu khí Sakhalin 1.

Động thái này tiếp nối những biện pháp tương tự liên quan đến quyết định tịch thu các dự án năng lượng khác có sự tham gia đầu tư của nước ngoài.

Tập đoàn Exxon Mobil Corp, nắm giữ 30% cổ phần, từng đóng vai trò điều hành Sakhalin 1 - dự án khai thác dầu khí ở vùng Viễn Đông của Nga.

[Tổng thống Nga Putin áp đặt hạn chế với các nhà đầu tư phương Tây]

Hãng năng lượng lớn nhất của Mỹ đã tìm cách rút khỏi các hoạt động tại Nga từ hồi tháng Ba, vài ngày sau khi Moskva phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Exxon đã từ chối đưa ra bình luận về sắc lệnh trên.

Hồi tháng Bảy, Tổng thống Putin cũng ký một sắc lệnh tương tự nhằm giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn của Nga đối với Sakhalin 2 - một dự án dầu khí khác tại vùng Viễn Đông được thành lập trên cơ sở thỏa thuận chia sẻ sản lượng khai thác được ký kết hồi thập niên 1990./.

(Vietnam+)