Tổng thống Slovakia Andrej Kiska. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/3, Tổng thống Slovakia Andrej Kiska bác bỏ các đề xuất nhân sự trong nội các mới do Thủ tướng được chỉ định Peter Pellegrini công bố trước đó một ngày.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Kiska tuyên bố sẽ không bổ nhiệm đội ngũ nhân sự do Thủ tướng được chỉ định Pellegrini đề xuất và ông Pellegrini có ba ngày (đến ngày 23/3 tới) để đưa ra các đề xuất nhân sự mới.

Ông Kiska nhấn mạnh ông Pellegrini cần thuyết phục được rằng chính phủ mới sẽ mang đến những thay đổi mà người dân Slovakia mong đợi.

[Thủ tướng được chỉ định của Slovakia tiến hành hoàn thiện nội các]

Ngoài ra, ông Pellegrini cũng cần phải thành lập được một chính phủ ổn định với một bộ máy, đặc biệt là Bộ Nội vụ, có thể giúp hạ nhiệt những căng thẳng trong xã hội sau vụ một phóng viên điều tra tham nhũng bị sát hại.

Trước đó, ngày 19/3 vừa qua, trong một nỗ lực nhằm xoa dịu dư luận, Thủ tướng được chỉ định Pellegrini đã công bố một số quyết định nhân sự mới trong nội các mà theo ông là có thể giải quyết khủng hoảng.

Theo đó, ông Jozef Raz - chính trị gia độc lập và là quan chức y tế - được cử giữ chức Bộ trưởng Nội vụ.

Cựu Bộ trưởng Y tế Richard Rasi đảm nhiệm cương vị Phó Thủ tướng; thành viên đảng Dân chủ Xã hội (Smer) Lubica Lassakova giữ chức Bộ trưởng Văn hóa, luật sư Gabor Gal ​- nghị sỹ thuộc đảng Dân tộc người Hungary làm Bộ trưởng Tư pháp.

Ngày 15/3 vừa qua, Tổng thống Kiska đã chỉ định Phó Thủ tướng Pellegrini đứng ra thành lập chính phủ mới sau khi chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Robert Fico cùng ngày.

Ông Fico đã đệ đơn từ chức do sức ép từ phe đối lập về cách ông giải quyết vụ phóng viên Jan Kuciak, 27 tuổi, bị sát hại trong khi điều tra về mafia tình nghi có liên quan tới một số quan chức.

Các cuộc biểu tình rầm rộ đã nổ ra tại thủ đô Bratislava và hàng chục thành phố trên khắp Slovakia nhằm phản đối chính phủ của ông Fico; đồng thời, yêu cầu tiến hành điều tra độc lập về vụ sát hại nhà báo này.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Slovakia đã làm hoen ố hình ảnh của ông Fico, người đã điều hành chính phủ nước này trong 10 năm qua với chủ trương thân Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nền kinh tế Slovakia đã tăng trưởng nhanh chóng trong thập kỷ qua, kể từ khi ông Fico nhậm chức. Tuy nhiên, ông bị chỉ trích vì không mạnh tay chống tham nhũng./.