Tong thong Tho Nhi Ky goi Thu tuong Israel la 'ke ap buc' hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Thủ tướng Israel Netanyahu chỉ trích nhau. (Nguồn: Sky News)

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel rơi vào một cuộc khẩu chiến mới sau khi các nhà lãnh đạo hai nước này "lời qua tiếng lại."

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 23/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng chỉ trích Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, gọi nhà lãnh đạo này là “kẻ áp bức” sau khi ông Netanyahu cáo buộc Ankara về “các cuộc thảm sát” nhằm vào người Kurd.

Trước đó, Thủ tướng Netanyahu đã công kích Tổng thống Erdogan là nhà độc tài, người bị “ám ảnh với Israel.”

Phản bác lại lời lẽ này, không chỉ trực tiếp chỉ trích cá nhân nhà lãnh đạo Israel, Tổng thống Erdogan còn cáo buộc Israel chiếm đóng Palestine.

[Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố 'quét sạch lực lượng người Kurd và IS khỏi Syria']

Trước đó hơn 1 tháng, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Israel ngừng không kích Dải Gaza, đồng thời hối thúc cộng đồng quốc tế hành động trong bối cảnh tình hình bạo lực leo thang có nguy cơ nhanh chóng trở thành cuộc xung đột.

Theo người phát ngôn cuta Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin, Israel phải lập tức ngừng các hành động tấn công nhằm vào dân thường ở Gaza.

Trong năm nay, mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã có nhiều diễn biến căng thẳng do hai bên bất đồng về nhiều vấn đề.

Hồi tháng 5 năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Đại sứ Israel rời khỏi nước này sau vụ nhiều người biểu tình Palestine thiệt mạng ở khu vực biên giới giáp Dải Gaza. Kể từ khi đó, giữa hai nước thường xuyên xảy ra khẩu chiến về tình hình bạo lực tại khu vực này.

Tân Hoa Xã dẫn thống kê của giới chức y tế tại đây cho biết từ ngày 30/3 đến nay, đã có ít nhất 223 người Palestine thiệt mạng và hơn 24.000 người bị thương do trúng đạn trong các cuộc biểu tình và không kích của Israel.

Phía Israel cáo buộc phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát Dải Gaza đang đẩy người dân vào tình thế nguy hiểm khi lợi dụng các cuộc biểu tình như "lá chắn" để tiến hành các cuộc tấn công. Quân đội Israel khẳng định chỉ sử dụng vũ khí nóng trong trường hợp thật sự cần thiết./.

Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)