Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/8 cho biết thỏa thuận thương mại với Mexico “đang đi theo chiều hướng tốt,” song đe dọa sẽ áp thuế ôtô đối với Canada nếu Mỹ và Canada không thể đạt thỏa thuận.

Trong một trạng thái trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã nhắc đến những nỗ lực tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ, Mexico và Canada.

Ông cho biết bất kỳ thỏa thuận nào với Mexico đều phải quan tâm đến những công nhân ngành ôtô và nông dân Mỹ.

Ông cũng đánh giá cao Tổng thống mới đắc cử của Mexico và gọi vị Tổng thống này là “một quý ông đáng tin.”

[Đẩy mạnh cuộc chiến thương mại, Tổng thống Trump "đang đùa với lửa"?]

Trong khi đó, thông điệp của ông Trump đối với Canada ít thân thiện hơn. Ông đe dọa sẽ áp thuế ôtô nếu hai nước không đạt được thoả thuận.

Ông viết: “Canada phải chờ, những rào cản thương mại và thuế quan của họ quá cao. Liệu có nên áp thuế ôtô nếu chúng tôi không đạt được một thoả thuận.”

Tối cùng ngày, Canada đã đáp trả thông điệp của Tổng thống Mỹ bằng tuyên bố khẳng định Canada sẽ không thay đổi mục tiêu của mình và tiếp tục bảo vệ những lợi ích của Canada trong các cuộc đàm phán sửa đổi NAFTA.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Canada, Adam Austen cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đứng lên vì lợi ích của Canada trong quá trình đàm phán hiện đại hóa NAFTA.”

Bên cạnh đó, ông Austen cũng cho biết Canada vui mừng khi Mexico và Mỹ nỗ lực giải quyết những vấn đề song phương và đây là cách duy nhất để đạt thoả thuận NAFTA sửa đổi./.