Tổng thống Trump yêu cầu quân đội Mỹ rời khỏi miền Bắc Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói rằng cuộc xung đột giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng người Kurd ở Syria đã khiến ông Trump ra lệnh cho binh sỹ Mỹ ở Bắc Syria di chuyển về phía Nam.
Tổng thống Trump yêu cầu quân đội Mỹ rời khỏi miền Bắc Syria ảnh 1Đoàn xe quân sự Mỹ ở gần làng Yalanli, ngoại ô phía tây thành phố Manbij, Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AP, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho tất cả binh sỹ nước này ở miền Bắc Syria di chuyển về phía Nam, song không rời khỏi Syria.

[Mỹ rút quân khỏi Syria làm gia tăng lo ngại về chính sách đồng minh]

Phát biểu trong chương trình "Face the Nation" của hãng CBS, ông Esper nói rằng cuộc xung đột giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các tay súng người Kurd ở Syria do Mỹ hậu thuẫn đã trở thành vấn đề mà quân đội Mỹ không thể can thiệp. Và điều đó đã khiến ông Trump chỉ đạo điều mà ông Esper gọi là sự rút quân "có chủ ý" của quân đội Mỹ khỏi miền Bắc Syria.

Ông Esper nhấn mạnh các lực lượng này sẽ không được lệnh rời hoàn toàn khỏi Syria.

Ông Esper không cho biết có bao nhiêu binh sỹ Mỹ sẽ rời khỏi miền Bắc Syria, nhưng cho hay số này chiếm đa số trong 1.000 quân tại Syria./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục