Tong thong Venezuela Maduro san sang doi thoai voi thu linh doi lap hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa) phát biểu trong cuộc míttinh ủng hộ Chính phủ của ông tại Caracas, Venezuela, ngày 23/1/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/1, Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố sẵn sàng gặp gỡ với thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người đã tự phong là “Tổng thống lâm thời,” để bắt đầu tiến trình đối thoại tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo quốc tế ở Dinh Tổng thống Miraflores, nhà lãnh đạo của Venezuela khẳng định các kênh đối thoại luôn mở rộng bất chấp những hành động vi hiến của phe đối lập và sự can thiệp của nước ngoài trong những ngày qua.

Ông Maduro cho rằng con đường hòa bình như là giải pháp duy nhất để đưa đất nước vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay.

Ngoài ra, Tổng thống Maduro cũng bày tỏ hy vọng phe đối lập sẽ sớm thoát khỏi “cái bẫy” mà các thế lực cực đoan ở cả trong và ngoài nước đã đẩy họ vào và tham gia vào một tiến trình đối thoại quốc gia một cách chân thành vì lợi ích của đại bộ phận người dân Venezuela.

[Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa hai phe ở Venezuela]

Cũng trong cuộc họp báo, nhà lãnh đạo Venezuela cho biết trước ngày đứng ra tự phong làm “tổng thống lâm thời,” Chủ tịch Quốc hội Guaido đã có một cuộc họp với Chủ tịch Quốc hội lập hiến Diosdado Cabello, trong đó thủ lĩnh đối lập đã đề cập tới việc triển khai một tiến trình đối thoại mới và đề nghị chính phủ để ngỏ kênh liên lạc này.

Tuy nhiên, ông Guaido đã không thực hiện lời hứa trước sức ép từ những thế lực muốn thực hiện kế hoạch đảo chính bằng bạo lực./.
Hoàng Nam (TTXVN/Vietnam+)