Tong Thu ky LHQ len an vu tan cong nha tho Tin lanh o Burkina Faso hinh anh 1Một vụ tấn công tại Burkina Faso hồi năm 2018. (Ảnh: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 2/12 đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công do các phần tử vũ trang thực hiện hôm 1/12 nhằm vào một nhà thờ Tin lành tại Burkina Faso.

Tổng Thư ký Guterres khẳng định, các cơ sở tôn giáo trên khắp thế giới phải luôn là những địa điểm an toàn và là nơi để mọi người dân được phép thực hành tín ngưỡng trong hoà bình chứ không phải là địa điểm dành cho tội ác và các phần tử khủng bố, cực đoan hoạt động. 

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết ông Guterres đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân cũng như người dân và Chính phủ Burkina Faso. Tổng Thư ký Liên hợp quốc hy vọng những người bị thương sẽ mau chóng bình phục.

[Tấn công nhà thờ Tin Lành ở Burkina Faso gây thương vong lớn]

Cùng ngày, đại diện cấp cao của Liên minh các Nền văn minh Liên hợp quốc (UNAOC) Miguel Moratinos cũng lên án vụ tấn công trên và gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, chính phủ và nhân dân Burkina Faso. Ông Moratinos nhấn mạnh. tất cả các hình vi bạo lực và tấn công các cơ sở tôn giáo, cũng như các tín đồ là "không thể biện minh."

Ngoài ra, đề cập tới Kế hoạch Hành động của Liên hợp quốc nhằm bảo vệ các cơ sở tôn giáo vừa được Tổng thư ký Guterres ban hành ngày 12/9 vừa qua, đại diện UNAOC kêu gọi tất cả chính phủ và các bên liên quan ủng hộ việc thực thi kế hoạch này để đảm bảo sự linh thiêng của các địa điểm thờ phụng, đảm bảo an toàn cho những người thực hành tín ngưỡng tôn giáo.

Hôm 1/12, một nhóm tay súng không rõ danh tính đã tấn công vào một nhà thờ Tin lành ở thị trấn Hantoukoura, miền Đông Burkina Faso, gần biên giới với Niger. Đây là nơi tập trung nhiều cơ sở tôn giáo hứng chịu hàng loạt cuộc tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan từ đầu năm đến nay. Ít nhất 14 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em, cùng nhiều người khác bị thương trong vụ tấn công./.


Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)