Toyota tiết lộ kế hoạch xây dựng mẫu ''thành phố của tương lai''

Theo kế hoạch của Toyota, thành phố này được vận hành hoàn toàn bằng pin sử dụng năng lượng Mặt Trời, xây dựng trên một diện tích rộng 71ha gần núi Phú Sĩ.
Toyota tiết lộ kế hoạch xây dựng mẫu ''thành phố của tương lai'' ảnh 1Thành phố của tương lai của Toyota. (Nguồn: theverge.com)

Hãng Toyota Motor Corp của Nhật Bản thông báo kế hoạch xây dựng mẫu "thành phố tương lai" tại một cơ sở của hãng ở núi Phú Sĩ, trong đó làm nơi thử nghiệm xe tự hành, nhà ở thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác.

Toyota đã công bố kế hoạch trên tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) - triển lãm hàng điện tử tiêu dùng lớn - đang diễn ra tại Las Vegas, Mỹ.

Theo kế hoạch của Toyota, thành phố này được vận hành hoàn toàn bằng pin sử dụng năng lượng Mặt Trời, xây dựng trên một diện tích rộng 71ha gần núi Phú Sĩ.

Ban đầu, thành phố này sẽ là nơi sinh sống của 2.000 cư dân. Dự kiến, hoạt động xây dựng thành phố này sẽ được bắt đầu từ năm 2021. Tuy nhiên, Toyota không tiết lộ chi phí xây dựng thành phố này.

[Triển lãm Điện tử tiêu dùng 2020 mang đến công nghệ tiên tiến nhất]

Nhiều quan chức điều hành các hãng chế tạo ôtô lớn trên thế giới đã đề cập tới cách thức thiết kế các thành phố tương lai nhằm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ hoạt động của các phương tiện đi lại và xây dựng, giảm tắc nghẽn giao thông và ứng dụng công nghệ Internet vào đời sống hàng ngày.

Tuy nhiên, kế hoạch xây dựng một thành phố tương lai của hãng Toyota là một bước đi vượt xa những gì mà các hãng đối thủ của Toyota đang đề xuất. Kế hoạch này không những cho thấy tham vọng của Giám đốc điều hành Toyota Akio Toyoda mà còn cho thấy Toyota có thể gánh vác nguồn tài chính, chủ yếu ở Nhật Bản.

Hãng Toyota cho biết kiến trúc sư người Đan Mạch Bjarke Ingels đã được giao thiết kế thành phố này.

Công ty của ông Ingels đã được chỉ định thiết kế Trung tâm Thương mại thế giới thứ hai ở New York và các văn phòng của hãng Google ở thung lũng Silicon ở Mỹ và ở thủ đô London (Anh).

Toyota cho biết hãng mở cửa cho các công ty khác muốn sử dụng dự án này làm địa điểm thử nghiệm công nghệ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục