Prius bị lỗi mất phanh

Toyota xác định lỗi gây mất phanh trên xe Prius

Hãng Toyota đã xác định xe hybrid Prius, được sản xuất tại Nhật từ tháng 1/2009, bị lỗi mất phanh do thiết kế phần mềm điều khiển.
Hãng xe Nhật Bản Toyota đã xác định xe hybrid Prius bị lỗi mất phanh, do khâu thiết kế phần mềm điều khiển.

Những chiếc xe bị lỗi này được sản xuất tại Nhật Bản từ tháng 1/2009, nhiều chiếc trong số đó đã được xuất khẩu. Tuy nhiên, hãng đang tiếp tục điều tra về sự cố này và chưa có ý định phát lệnh thu hồi xe.

Những phàn nàn về lỗi mất phanh ở xe Prius được chuyển đến Toyota từ Mỹ và Nhật Bản, những nơi đã ghi nhận 100 trường hợp chủ xe đã gặp phải trục trặc nguy hiểm này.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản lớn nhất thế giới đang phải đau đầu thực hiện chiến dịch thu hồi 4,5 triệu xe khác trên toàn cầu vì lỗi kẹt chân ga.

Ông Paul Nolasco, phát ngôn viên của Toyota cho biết những chiếc Prius được thiết kế 2 chế độ phanh khác nhau, phanh hơi và phanh điện. Những hệ thống này sẽ hoạt động khi người lái nhấn và giữ chân phanh.

Nhưng do thiết kế phần mềm điều khiển, đôi lúc, phanh sẽ mất tác dụng khi người lái vừa nhấn phanh (trong vòng 1 giây), đã tuột chân ra khỏi bàn đạp.

Ông Hiroyuki Naito, người quản lý một đại lý bán xe lớn của Toyota tại Tokyo cho biết ông đã được nhà sản xuất thông báo về lỗi này khi bàn giao những chiếc Prius đời mới nhất (chỉ sản xuất tại Nhật Bản). Nhưng những người bán đã không thông báo tới khách hàng.

Akira Suzuki, 25 tuổi, đang sở hữu một chiếc Prius. Anh thường dùng chiếc xe này để đi dạy học. Khi có những thông tin về trục trặc phanh xe, anh rất lo lắng. Akira nói: “Tôi không chắc xe của tôi an toàn tới mức nào, nên luôn cẩn thận khi lái nó."

Tại Nhật Bản, Toyota đã nhận được 77 phản hồi về sự cố mất phanh của xe Prius. 14 lời phàn nàn tương tự đến từ bộ phận thu nhận ý kiến công dân của Bộ Giao thông đất nước Mặt trời mọc.

Tại Mỹ, con số này là hơn 100 trường hợp.

Đã có ít nhất 1 tai nạn do lỗi mất phanh, xảy ra với hiếc Prius tại Nhật Bản hồi tháng 7/2009 khi người lái chiếc xe này đã không thể dừng xe, để nó “đấu đầu” với một xe khác. 2 người đã bị thương trong vụ tai nạn này.

“Nhiều người đang lo lắng với những sự cố này,” Yasuaki Iwamoto, một nhà phân tích, nói: “họ là chủ nhân của những chiếc Toyota; là công nhân đang làm việc trong những nhà máy của hãng.”

Với những sự cố xảy đến liên tục, Toyota đang đứng trước một thách thức lớn nhất kể từ khi nhà sản xuất này trở thành hãng xe hơi lớn nhất thế giới./.

Tùng Lâm (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục