TP. HCM: Cuu benh nhan COVID-19 nguy kich nho fanpage benh vien hinh anh 1Bệnh nhân Trần Văn An đã ổn định sức khỏe sau 10 ngày được các bác sỹ Bệnh viện Hồi sức COVID-19 điều trị tích cực. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 17/8, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh (do Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách chính) cho biết, đơn vị này vừa chuyển viện và cấp cứu kịp thời một bệnh nhân COVID-19 nguy kịch.

Đáng chú ý, đây là trường hợp mà các y bác sỹ nhận được thông tin từ tin nhắn cầu cứu trên fanpage của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Lúc 14 giờ 12 phút ngày 7/8, fanpage Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được tin nhắn từ một người phụ nữ với những lời cầu cứu khẩn thiết: “Các bác sỹ ơi, hãy cứu giúp chồng em với! Chồng em đang được điều trị COVID-19, giờ nguy kịch phải đặt ống nội khí quản, nguy cơ tử vong...”

Qua thông tin trao đổi, đội ngũ phụ trách fanpage Bệnh viện Chợ Rẫy được biết, bệnh nhân là anh Trần Văn An, bệnh nhân mắc COVID-19 sinh năm 1993, đang được điều trị tại Bệnh viện Thủ Đức.

Sau khi nhận được thông tin, Ban Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã nhanh chóng liên hệ với bệnh viện bạn để tìm hiểu về tình trạng của bệnh nhân.

Từ những thông tin được cung cấp, các bác sỹ đánh giá, tình trạng của bệnh nhân phù hợp với tiêu chí nhận bệnh của Bệnh viện Hồi sức COVID-19, đồng thời có khả năng an toàn trên đường chuyển viện.

[Hà Nội: Bé gái nặng 2,8kg chào đời từ người mẹ mắc COVID-19]

Vì vậy, bệnh viện đã đồng ý tiếp nhận bệnh nhân. Đêm 7/8, bệnh nhân Trần Văn An được chuyển đến Bệnh viện Hồi sức COVID-19 và nhập Khoa 2A trong tình trạng rất nguy kịch: Bệnh nhân hôn mê, đang được dùng thuốc an thần, thở máy hỗ trợ gần như ở mức cao nhất...

Sau 3 ngày được các y bác sỹ nỗ lực cứu chữa, bệnh tình của bệnh nhân Trần Văn An đã dần cải thiện. Anh được rút nội khí quản và cho thở oxy dòng cao. Sau 5 ngày, tình trạng bệnh nhân đã ổn định hơn.

Theo bác sỹ Phạm Minh Huy, Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Chợ Rẫy), người đang tham gia công tác điều trị tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19, tình trạng bệnh nhân đang cải thiện dần và đến nay đã bỏ được máy oxy dòng cao để chuyển sang thở oxy qua mặt nạ.

“Hy vọng trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ bỏ được oxy qua mặt nạ (cho bệnh nhân) và tính tới chuyện cho bệnh nhân xuất viện,” bác sỹ Huy chia sẻ.

Từ giường bệnh, không giấu nổi niềm vui, anh Trần Văn An cho biết, trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Thủ Đức, có lúc anh không thở được và rơi vào hôn mê. Lúc tỉnh dậy, anh mới biết đã được chuyển đến Bệnh viện Hồi sức COVID-19.

"Hiện nay tôi thấy ổn hơn nhiều, không còn khó thở nữa, cảm ơn các bác sỹ đã đưa tôi từ cõi chết trở về, tối rất mong được sớm về nhà sum họp với vợ con, gia đình," anh An bày tỏ.

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính đến 6 giờ ngày 17/8, thành phố ghi nhận 154.359 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, hiện tại 33.208 bệnh nhân (trong đó có 2.065 trẻ em dưới 16 tuổi) đang được điều trị, có 1.993 bệnh nhân nặng đang thở máy và 16 bệnh nhân đang được can thiệp ECMO (phương pháp thở oxy qua màng ngoài cơ thể).

Trong ngày 16/8 có 2.716 bệnh nhân xuất viện, nâng tổng số người xuất viện từ ngày 1/1 đến nay lên con số 75.589. Thành phố ghi nhận 315 trường hợp tử vong./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)