TP Hồ Chí Minh đã giải ngân gần 500 tỷ đồng cho doanh nghiệp lâm, thủy sản

Tính đến tháng 11/2023, các ngân hàng đã giải ngân 474 tỷ đồng cho 196 doanh nghiệp lâm, thủy sản trên địa bàn TP.HCM, gồm 149 khách hàng cá nhân, hộ gia đình và 47 khách hàng doanh nghiệp.

Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải (COFIDEC), huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)
Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải (COFIDEC), huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Sau 4 tháng triển khai gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cho vay lĩnh vực lâm, thủy sản, Thành phố Hồ Chí Minh đã giải ngân được gần 500 tỷ đồng cho các doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến tháng 11/2023, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, các ngân hàng đã giải ngân được 474 tỷ đồng cho 196 khách hàng, gồm 149 khách hàng cá nhân, hộ gia đình và 47 khách hàng doanh nghiệp liên quan đến gói tín dụng này.

Theo đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) Cần Giờ đã giải ngân 294 tỷ đồng với lãi suất cho vay thấp hơn 1,1%/năm so với lãi suất cho vay thông thường.

Các khoản vay của ngân hàng này chủ yếu hỗ trợ các cá nhân vay vốn nuôi tôm, cá dứa, hàu, ốc hương…

Đáng chú ý, hiện dư nợ cho vay lĩnh vực này trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 355 tỷ đồng, chiếm 78,1% tổng dư nợ cho vay lâm sản, thủy sản từ gói tín dụng hỗ trợ.

Nếu phân theo mục đích sử dụng vốn, dư nợ cho vay khai thác, nuôi trồng thủy sản đạt 240 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng cao nhất, chiếm 67,6% dư nợ cho vay lĩnh vực thủy sản trên địa bàn (theo gói tín dụng hỗ trợ 15.000 tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng đăng ký tham gia).

Đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết gói tín dụng 15.000 tỷ đồng là chương trình hành động cụ thể của ngành ngân hàng nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc tập trung tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu đối với ngành lâm sản và thủy sản.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù lĩnh vực sản xuất nông lâm thủy sản không phải là lĩnh vực chủ yếu và chiếm tỷ trọng cao trong tổng thu nhập trên địa bàn (GRDP), song lĩnh vực này vẫn có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội gắn với chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn của thành phố, với chiến lược phát triển kinh tế xanh, bền vững và du lịch sinh thái, du lịch nông nghiệp nông thôn.

Vì vậy, theo ông Nguyễn Đức Lệnh, việc thực hiện các giải pháp để thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp nói chung và lĩnh vực lâm sản, thủy sản nói riêng trên địa bàn thông qua hoạt động ngân hàng và giải ngân gói tín dụng ưu đãi 15.000 tỷ đồng có ý nghĩa quan trọng.

Điều này không chỉ hỗ trợ để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tăng trưởng, mà còn tạo cơ sở nền tảng để phát triển ngành lâm sản, thủy sản trên địa bàn gắn với yêu cầu phát triển bền vững, phát triển xanh và hàm lượng giá trị công nghệ cao, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế xã hội của thành phố giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.

oc huong.PNG
Nhiều hộ gia đình ở Cần Giờ vay vốn nuôi tôm, cá dứa, hàu, ốc hương. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, với tiêu chí lãi suất cho vay của gói tín dụng này thấp hơn từ 1-2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân, việc giải ngân cho vay đã giúp cho người dân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực lâm sản, thủy sản tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ.

Theo đó, với lãi suất cho vay ngắn hạn VNĐ từ 4-6%/năm và lãi suất cho vay ngoại tệ từ 3,5-5,5%/năm, đã tạo điều kiện cho khách hàng giảm được chi phí vay vốn, hỗ trợ tài chính và giảm chi phí sản xuất, kinh doanh từ đó giúp doanh nghiệp, người dân duy trì và ổn định sản xuất, vượt qua khó khăn và phát triển.

Đặc biệt, lãi suất cho vay thấp cũng khuyến khích các hộ kinh doanh mở rộng hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy sản, cung cấp nguyên liệu cho hoạt động chế biến, xuất khẩu thủy sản, lĩnh vực có lợi thế quốc gia và là động lực tăng trưởng, nhất là dịp cuối năm, nhu cầu tiêu thụ tăng cao.

Nếu các hoạt động này được duy trì và phát triển sẽ mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho hoạt động kinh tế mà trực tiếp tác động tích cực đến thu nhập của người nông dân sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực này.

Trước đó, vào giữa tháng 7/2023, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản hướng dẫn các ngân hàng thương mại triển khai Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản với quy mô khoảng 15.000 tỷ đồng thực hiện bằng nguồn vốn tự huy động của các ngân hàng.

Với mục đích hỗ trợ doanh nghiệp, lãi suất cho vay trong gói này có mức lãi suất thấp hơn từ 1%-2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn (ngắn hạn, trung và dài hạn) của chính ngân hàng cho vay áp dụng trong từng thời kỳ. Thời gian triển khai đến hết 30/6/2024.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng thực hiện miễn, giảm các loại phí dịch vụ đối với khách hàng, phù hợp với quy định pháp luật và quy mô hoạt động của ngân hàng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục