​TP.HCM: 25 ca tử vong do sốt xuất huyết, 75% là người lớn

Dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, các bác sỹ cảnh báo người dân cần tích cực thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo.
​TP.HCM: 25 ca tử vong do sốt xuất huyết, 75% là người lớn ảnh 1Nhiều bệnh nhi nhập viện do sốt xuất huyết tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến ngày 2/10, trên địa bàn đã có 25 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, trong đó 75% là người lớn.

Dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, các bác sỹ cảnh báo người dân cần tích cực thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo.

Trong tuần 40 (từ ngày 26/9-2/10), tại Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 2.320 ca bệnh sốt xuất huyết, giảm gần 14% so với trung bình 4 tuần trước.

[Khi nào người dân nên test nhanh phát hiện sốt xuất huyết?]

Trong tuần 40, hầu hết các quận, huyện đều có số mắc giảm so với số mắc trung bình 4 tuần trước.

Tích lũy từ đầu năm 2022 đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết toàn Thành phố Hồ Chí Minh tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021 với 62.085 ca.

Số ca bệnh nặng cũng tăng, với 1.360 ca. Tỷ lệ ca nặng trong tổng số ca mắc là 2,2%, tăng 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Đến nay, tại thành phố đã có 25 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, tăng 20 ca so với cùng kỳ năm 2021.

Đáng chú ý, khoảng 75% số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết là người lớn. Trong đó, nhiều trường hợp đến bệnh viện muộn khiến gia tăng nguy cơ tử vong do không được can thiệp, điều trị kịp thời.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu sốt cao 39-40 độ C đột ngột, liên tục, cần đi khám bệnh để được chẩn đoán và hướng dẫn chăm sóc điều trị phù hợp.

Trong quá trình điều trị sốt xuất huyết tại nhà, người chăm sóc và người bệnh cần để ý các dấu hiệu bệnh chuyển nặng để đưa bệnh nhân nhanh chóng đến bệnh viện.

Các dấu hiệu chuyển nặng cần lưu ý: đau bụng dữ dội, nôn ói liên tục, nôn ra máu, chảy máu lợi/chân răng, thở nhanh, mệt mỏi/bồn chồn...

Đặc biệt, đối với bệnh sốt xuất huyết, khi hạ sốt thì càng cần phải theo dõi sát dấu hiệu chuyển nặng.

Cùng với sốt xuất huyết, dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang gia tăng.

Trong tuần 40 (từ ngày 26/9-2/10), Thành phố ghi nhận thêm 532 ca bệnh tay chân miệng, tăng 22,9% so với trung bình 4 tuần trước đó.

Trong tuần 40 phát sinh thêm 4 ổ dịch tay chân miệng mới. Số ổ dịch tay chân miệng tích luỹ đến tuần 40 năm 2022 là 74 ổ dịch.

Tính đến tuần 40, toàn Thành phố ghi nhận 15.282 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng.

Các bác sỹ khuyến cáo, trẻ quay trở lại trường học là thời điểm lý tưởng khiến bệnh tay chân miệng lây lan và bùng phát.

Do đó, phụ huynh cần theo dõi sát tình trạng sức khỏe của con, em mình và thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn đồ dùng, đồ chơi, nhà cửa, môi trường sống xung quanh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục