TP.HCM: Benh vien tu nhan dau tien ghep than thanh cong hinh anh 1(Nguồn: Facebook Bệnh Viện Đa Khoa Xuyên Á)

Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy, lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép thận, đánh dấu bước phát triển mới trong chuyển giao kỹ thuật ghép tạng từ tuyến trên cho tuyến dưới.

Thông tin được ​tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Châu, Tổng Giám đốc Bệnh viện Xuyên Á, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngày 28/2.

Bệnh nhân được ghép thận là anh T.V.L (sinh năm 1981, ngụ tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa​-Vũng Tàu). Anh L. bị suy thận giai đoạn cuối và phải lọc màng bụng từ tháng 10/2017. Người cho thận là mẹ ruột của bệnh nhân.

Trước khi phẫu thuật, cả người được ghép thận và người cho thận đều được thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, khám, khai thác tiền căn kỹ lưỡng và chi tiết cho ca phẫu thuật quan trọng.

Ca phẫu thuật do ​phó ​giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ Thái Minh Sâm - Trưởng khoa Ngoại tiết nệu, Bệnh Viện Chợ Rẫy làm phẫu thuật viên chính.

Êkíp các bác sỹ Ngoại tiết niệu, Nội thận và Gây mê hồi sức của Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á và Bệnh viện Chợ Rẫy đã kết hợp nhịp nhàng và thực hiện ca phẫu thuật thành công.

Ca phẫu thuật thực hiện vào ngày 27/2. Sau hơn 4 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy 1 quả thận bên trái từ người mẹ và tiến hành ghép vào hốc chậu phải của bệnh nhân.

[Hơn 1.000 người viết đơn đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết]

Các mạch máu và niệu quản lần lượt được nối ghép. Sau khi mở kẹp mạch máu, quả thận vừa được ghép trắng hồng, căng chắc, cho thấy sự tưới máu rất tốt. Sau một phút đã có nước tiểu ra niệu quản.

Hiện tại, sức khỏe của người cho và nhận thận đã ổn định, đang được các bác sỹ theo dõi kỹ lưỡng.

Sau thành công của ca phẫu thuật, bác sỹ Nguyễn Văn Châu cho biết, đây là mốc đánh dấu sự thành công trong chiến lược phát triển y tế kỹ thuật cao, chất lượng cao của Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á trong việc chăm sóc sức khỏe cho người dân khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận.

Đây cũng là cơ sở y tế tư nhân tiên phong trong chiến lược giảm tải cho các bệnh viện trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh./.
Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)