TP.HCM bo tri hon 44.900 ty dong von dau tu cong nam 2022 hinh anh 1Người dân di chuyển trên Cầu Phước Lộc - dự án có tổng mức đầu tư 405 tỷ đồng tại huyện Nhà Bè (Thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Hơn 44.900 tỷ đồng là tổng số vốn đầu tư công; bao gồm nguồn vốn Trung ương bố trí và nguồn vốn từ ngân sách nhà nước của thành phố trong năm 2022 vừa được Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông qua.

Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thống nhất với phương án dự kiến nguồn vốn Trung ương bố trí cho thành phố năm 2022 hơn 2.479 tỷ đồng.

Cụ thể, đối với nguồn vốn ngân sách Trung ương trong nước có 4 dự án: dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương-Bến Cát-Nước Lên (kết nối tỉnh Long An qua sông Chợ Đệm và tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai qua sông Sài Gòn) với nguồn vốn 1.000 tỷ đồng; dự án xây dựng nút giao thông An Phú với nguồn vốn 365 tỷ đồng; dự án xây dựng hạng mục mới Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh là 283 tỷ đồng và dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh là 120 tỷ đồng.

Đối với vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương có 5 dự án, gồm: dự án cải thiện môi trường nước thành phố, lưu vực kênh Tàu Hũ-Bến Nghé-Đôi-Tẻ, giai đoạn 2 với số vốn là 190 tỷ đồng; dự án vệ sinh môi trường Thành phố Hồ Chí Minh-giai đoạn 2 (Ngân hàng Thế giới) với số vốn là 400 tỷ đồng; dự án hỗ trợ kỹ thuật cho dự án phát triển giao thông xanh Thành phố Hồ Chí Minh (SECO) với số vốn là 50 tỷ đồng; dự án cải tạo phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở tại Thành phố Hồ Chí Minh (dự án SPR) với số vốn là 11 tỷ đồng và dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Thành phố Hồ Chí Minh, tuyến Bến Thành-Suối Tiên là 60 tỷ đồng.

Đối với kế hoạch đầu tư công năm 2022, với nguồn vốn ngân sách nhà nước của thành phố là 42.500 tỷ đồng; trong đó, vốn đầu tư công cân đối từ nguồn bội chi ngân sách thành phố trong năm 2022 hơn 9.900 tỷ đồng; vốn đầu tư công cân đối từ ngân sách thành phố hơn 32.500 tỷ đồng.

[Giải ngân vốn đầu tư công tại một số địa phương vẫn chậm]

Về phân bổ chi tiết tổng số vốn, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thông qua mức vốn hơn 29.464 tỷ đồng; trong đó, đối với vốn đầu tư công cân đối từ bội chi ngân sách thành phố sẽ bố trí cho các dự án sử dụng vốn ODA vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ với tổng số vốn bố trí 5.450 tỷ đồng. Còn vốn đầu tư công cân đối từ ngân sách thành phố với tổng số vốn 24.013 tỷ đồng.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân Thành phố cũng dự phòng kế hoạch đầu tư công năm 2022 hơn 3.043 tỷ đồng để tiếp tục bố trí bổ sung vốn cho các chương trình, dự án, đối tượng đầu tư công được Hội đồng nhân dân Thanh phố Hồ Chí Minh thông qua trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của thành phố trong các đợt điều chỉnh, bổ sung.

Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao Ủy ban Nhân dân thành phố có giải pháp hỗ trợ chủ đầu tư tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án và giải ngân vốn được giao đảm bảo đạt trên 95% theo quy định; đồng thời, phải kiên trì theo dõi, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan trung ương quan tâm xem xét bố trí đủ vốn đối với các dự án sử dụng vốn ngân sách Trung ương.

Trước khi tiến hành bố trí vốn cho từng dự án cụ thể, Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo các sở ngành liên quan rà soát kỹ pháp lý của dự án đảm bảo đủ điều kiện mới được bố trí vốn theo kế hoạch đầu tư công năm 2022.

Đối với các dự án xây dựng trường học, y tế, giao thông phục vụ dân sinh, các dự án phục vụ công tác phòng chống dịch cần được quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ.

Đối với các dự án bồi thường giải phóng mặt bằng và các dự án đã có khối lượng và dự án có khả năng hoàn thành trong năm cần xem xét ưu tiên bố trí đảm bảo đủ vốn để thực hiện dự án, không để nợ đọng xây dựng cơ bản, người dân đồng ý giao đất nhưng không có nguồn vốn chi trả cho người dân trong vùng dự án.

TP.HCM bo tri hon 44.900 ty dong von dau tu cong nam 2022 hinh anh 2Phà biển vận tải hành khách và hàng hóa Cần Giờ-Vũng Tàu, tại Thành phố Hồ Chí Minh, được khai trương hồi đầu năm 2021. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Liên quan đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết theo kế hoạch năm 2021, đầu tư công nguồn vốn ngân sách địa phương của thành phố là hơn 31.976 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tính đến hết 11 tháng, thành phố mới giải ngân đạt 56% tổng kế hoạch vốn ngân sách giao trong năm 2021.

Nguyên nhân là do có nhiều khó khăn, vướng mắc trong giải ngân đối với vốn đầu tư trong nước như: giá nguyên vật liệu tăng cao đột biến làm ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng và thực hiện các hợp đồng xây dựng...

Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, bàn giao mặt bằng thi công còn chậm do tác động của dịch COVID-19. Trong khi đó, đối với dự án sử dụng vốn ODA, do tác động của dịch COVID -19, việc nhập khẩu máy móc, thiết bị cho đến huy động chuyên gia, nhân công, nhà thầu nước ngoài, tư vấn giám sát... đều bị ảnh hưởng, làm chậm tiến độ của các dự án ODA.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công trong thời gian còn lại, Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2021, nhằm bổ sung vốn cho các dự án cấp bách, có khả năng giải ngân nhanh, góp phần tích cực vào quá trình mở cửa lại và phục hồi kinh tế thành phố. Cùng với đó, đảm bảo tỷ lệ giải ngân của từng dự án đến hết năm 2021 đạt 95% trở lên./.

A.Tuấn (TTXVN/Vietnam+)