TP.HCM đề xuất chính sách hỗ trợ người cao tuổi neo đơn và trẻ mồ côi

Người cao tuổi neo đơn và trẻ mồ côi do dịch COVID-19 cư trú tại TP.HCM sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí được hưởng chính sách 100%; được cấp thẻ miễn phí khi đi lại bằng phương tiện công cộng.
TP.HCM đề xuất chính sách hỗ trợ người cao tuổi neo đơn và trẻ mồ côi ảnh 1Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu thăm hỏi và tặng quà cho các em mồ côi vì COVID-19 tại quận 4. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Ngày 16/11, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố về việc chăm lo, hỗ trợ cho người cao tuổi neo đơn và trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 theo chính sách của thành phố.

Người cao tuổi neo đơn và trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 đang thực tế cư trú tại địa phương sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí được hưởng chính sách 100%; được cấp thẻ miễn phí khi đi lại bằng phương tiện công cộng; vé vào cửa các khu vui chơi giải trí, văn hóa, văn nghệ; tham gia các câu lạc bộ thể dục, thể thao; các dịch vụ tốn phí khác...

Ngoài ra, người cao tuổi neo đơn, từ 60 tuổi trở lên (không có khả năng tự phục vụ, thuộc hộ nghèo) còn được đề xuất hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng; người cao tuổi neo đơn từ 80 tuổi trở lên (có khả năng tự phục vụ, thuộc hộ nghèo) đề xuất hỗ trợ 800.000 đồng/người/tháng đến cuối đời.

[Hơn 2.500 trẻ mồ côi vì dịch COVID-19, nhiều em mất cả cha lẫn mẹ]

Người cao tuổi neo đơn từ 60-80 tuổi trở lên (có khả năng tự phục vụ, thuộc hộ nghèo) được đề xuất hỗ trợ 650.000 đồng/người/tháng, nếu không thuộc hộ nghèo được đề xuất hỗ trợ 480.000 đồng/người/tháng đến cuối đời.

Tương tự, trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 sẽ được miễn học phí đến hết chương trình phổ thông trung học. Ngoài ra, trẻ dưới 4 tuổi có cả cha và mẹ tử vong do COVID-19 được đề xuất hỗ trợ 1 triệu đồng/em/tháng; trẻ trên 4 tuổi được đề xuất hỗ trợ 800.000 đồng/em/tháng đến năm 18 tuổi.

Trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ do COVID-19, người còn lại bệnh nan y, ung thư, bệnh hiểm nghèo…, thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được đề xuất hỗ trợ 800.000 đồng/em/tháng; trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ, người còn lại là công nhân lao động, có hoàn cảnh khó khăn, sống ở khu nhà trọ, xóm trọ (có mức thu nhập bằng hoặc thấp hơn mức cận nghèo) đề xuất hỗ trợ 480.000 đồng/em/tháng đến năm 18 tuổi.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo công bằng và bình đẳng cho tất cả trẻ em mồ côi nói chung và trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố cũng đề xuất 1.413 trẻ em mồ côi hiện đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng được hỗ trợ thêm hàng tháng bằng mức chuẩn của trợ cấp xã hội tại thành phố là 480.000 đồng/em/tháng đến năm 18 tuổi.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, việc đề xuất hỗ này nhằm đảm bảo tất cả người cao tuổi neo đơn và trẻ em mồ côi do ảnh hưởng của dịch COVID-19 được chăm lo, trợ giúp để ổn định cuộc sống.

Việc làm này còn góp phần ổn định tâm lý và chăm sóc sức khỏe, tinh thần cho người cao tuổi neo đơn, trẻ em mồ côi do dịch, người thân còn lại trong gia đình để tổ chức một cuộc sống mới sau sang chấn, chấp nhận với hoàn cảnh hiện tại, dần dần hòa nhập với cộng đồng.

Thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố, trong số 1.413 trẻ dưới 18 tuổi mồ côi do dịch COVID-19 có 66 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, 19 trẻ sơ sinh mất mẹ khi vừa chào đời; hơn 400 người cao tuổi có con, người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng mất do dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục