TP.HCM kiến nghị khai báo y tế nhập cảnh để giám sát bệnh đậu mùa khỉ

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã ký văn bản gửi Bộ Y tế kiến nghị cho phép thành phố thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh tại các cửa khẩu của thành phố.
TP.HCM kiến nghị khai báo y tế nhập cảnh để giám sát bệnh đậu mùa khỉ ảnh 1Hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Nhằm giám sát và sớm phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, ngày 27/7, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã ký văn bản gửi Bộ Y tế kiến nghị cho phép thành phố thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh tại các cửa khẩu của Thành phố Hồ Chí Minh.

Kiến nghị này được đưa ra căn cứ nội dung tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới ngày 23/7 tại cuộc họp lần thứ hai của Ủy ban Khẩn cấp theo Điều lệ Y tế Quốc tế về sự bùng phát dịch đậu mùa khỉ ở nhiều quốc gia.

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, trong giai đoạn hiện nay, việc chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu để kịp thời phát hiện, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng là nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch.

Do đó, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Bộ Y tế cho phép Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện khai báo y tế đối với tất cả người nhập cảnh tại các cửa khẩu của thành phố nhằm phục vụ sàng lọc sơ bộ tại cửa khẩu đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Trong trường hợp người nhập cảnh khai báo có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ, kiểm dịch viên sẽ chuyển người nhập cảnh đến khu vực riêng để khám sàng lọc và khai thác yếu tố dịch tễ.

[Những kiến thức cơ bản về 4 giai đoạn trong diễn biến bệnh đậu mùa khỉ]

Hiện ngành y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng cường kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh và tăng cường truyền thông trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Đây được xem là một nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch của ngành y tế thành phố trong giai đoạn hiện nay.

Tính đến ngày 25/7, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc và yêu cầu các cơ sở y tế đóng trên địa bàn thành phố khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Cụ thể, đối với công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố triển khai giám sát người nhập cảnh qua đường hàng không, hàng hải để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ bằng cách giám sát thân nhiệt người nhập cảnh; triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính của tất cả người nhập cảnh.

Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ, kiểm dịch viên y tế sẽ thăm khám, khai thác thông tin hành chính, lập phiếu điều tra dịch tễ.

Đối với công tác sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế đề nghị cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tăng cường truyền thông cho người dân khi có triệu chứng nghi ngờ phải đến bệnh viện quận, huyện gần nhất để được tư vấn, khám sàng lọc và xét nghiệm chẩn đoán (nếu cần). 

Bệnh viện đa khoa, chuyên khoa công lập, tư nhân khi tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ phải tiến hành sàng lọc, phân luồng, hướng dẫn người bệnh di chuyển đến buồng khám sàng lọc.

Nếu là trường hợp có thể, lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để làm xét nghiệm chẩn đoán xác định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục