TPHCM xác định rõ các nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố đã và đang rà soát lại các nguồn lực để đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn tới.
TPHCM xác định rõ các nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ảnh 1Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 9/1, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt báo chí đầu năm mới 2020.

Tham dự buổi họp mặt có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí thành phố và Trung ương có cơ quan, văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng tới các đồng chí lãnh đạo cơ quan báo chí, cơ quan đại diện cùng toàn thể các nhà báo tham dự buổi gặp mặt nhân dịp đầu năm mới 2020.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận đóng góp tích cực, có hiệu quả của các cơ quan báo chí thành phố và Trung ương trong công tác tuyên truyền những kết quả đạt được trong phát triển mọi mặt của thành phố, kịp thời ghi nhận ý kiến đóng góp của của nhân dân, góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh sáng tạo đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước.

Chia sẻ thêm với báo chí về những vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XI của Đảng bộ thành phố, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố đã và đang rà soát lại các nguồn lực để đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn tới.

Thành phố xác định có 5 yếu tố, nguồn lực quan trọng. Đầu tiên, đó là nguồn lực về con người với nguồn lao động đông, trình độ cao, kế thừa truyền thống năng động, sáng tạo, có văn hóa.

Thứ hai là nguồn lực về đất đai, trong đó theo hướng sử dụng hiệu quả diện tích đất hiện có cũng như dành thêm đất cho công nghiệp, dịch vụ, giao thông.

Thứ ba là nguồn lực về tài chính, thu hút đầu tư, trong đó thành phố tập trung cải thiện môi trường đầu tư, hình thành trung tâm tài chính của cả nước tại thành phố.

Thứ tư là thành phố tập trung tích lũy cơ sở hạ tầng, tài sản nông nghiệp, khả năng nghiên cứu và dịch vụ, đây là cơ sở để môi trường thu hút đầu tư thuận lợi.

Thứ năm là thúc đẩy hợp tác với các địa phương trong nước, nước ngoài, trong đó việc hợp tác với các tỉnh, thành Đông và Tây Nam Bộ với tinh thần đôi bên cùng có lợi, đồng thời hợp tác với nước ngoài, đặc biệt chọn đối tác chiến lược của thành phố trên cơ sở các đối tác chiến lược với Việt Nam có sự tin cậy về chính trị, hiểu nhau về công việc.

Theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, đây là những nguồn lực đã có sẵn, bây giờ thành phố nhận thức lại để phục vụ nhu cầu phát triển.

Cùng với đó, thành phố cũng xác định thêm các động lực về kinh tế, động lực về chính trị, qua đó từng bước tháo gỡ điểm nghẽn, xác định chương trình, giải pháp để thúc đẩy thành phố phát triển.

Tại buổi họp mặt, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Phan Nguyễn Như Khuê cho biết hoạt động thông tin của báo chí đã diễn ra sôi nổi với nhiều điểm tích cực.

Các cơ quan báo chí thành phố và cơ quan báo chí Trung ương, các địa phương khác có trụ sở đóng trên địa bàn đã có nhiều cố gắng thực hiện thông tin, tuyên truyền theo đúng định hướng để hướng dẫn dư luận, tạo sự đồng thuận trong nhân dân đối với những chủ trương chính của Đảng, Nhà nước và thành phố.

Báo chí thành phố cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Các hoạt động sau mặt báo được đẩy mạnh, góp phần làm sâu sắc tính nhân văn, nghĩa tình của con người Thành phố Hồ Chí Minh.

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Phan Nguyễn Như Khuê cho biết, thời gian tới, đặc biệt là trong năm 2020, thành phố và đất nước có nhiều sự kiện lịch sử, chính trị đặc biệt quan trọng, đặt ra cho báo chí thành phố những nhiệm vụ trọng tâm như, tuyên truyền về các sự kiện lớn của đất nước trong năm: 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam...

Đặc biệt, các cơ quan báo chí cần tuyên truyền đậm nét về Đại hội Đảng bộ các cấp ở cơ sở và Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Cùng với đó là ổn định về tư tưởng, tổ chức để thực hiện tốt việc sắp xếp lại các cơ quan báo chí thành phố theo hướng vừa đảm bảo hiệu quả hoạt động vừa phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước và thành phố./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục