​TP.HCM: Xử phạt nghiêm khắc người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các địa phương, đơn vị cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong phạm vi và trên địa bàn mình quản lý.
​TP.HCM: Xử phạt nghiêm khắc người không đeo khẩu trang nơi công cộng ảnh 1Người dân tại phố đi bộ Nguyễn Huệ. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, các khu vui chơi, giải trí, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; xử phạt nghiêm các trường hợp không chấp hành đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo khẩn được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra trong tối 26/4 đối với thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố, các sở, ban, ngành, Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện cần thực hiện nghiêm túc việc tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình."

Thủ trưởng các sở, ban, ngành chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch thuộc phạm vi quản lý.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm chính về việc phòng, chống dịch trên địa bàn mình phụ trách; báo cáo cấp ủy cung cấp để thống nhất chỉ đạo; tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn chủ động khai báo, đưa người thân trình diện với chính quyền địa phương trong các trường hợp nhập cảnh trái phép.

[Thành phố Hồ Chí Minh hủy bắn pháo hoa dịp 30/4 để phòng dịch COVID-19]

Các địa phương, đơn vị cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn mình quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch COVID-19; chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch COVID-19; nếu phát hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo đúng phương châm thiết thực, hiệu quả; bảo đảm an toàn nhưng không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ ở quy mô quá mức cần thiết, hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

“Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; các nội dung đã được Ủy ban Nhân dân Thành phố cho phép tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định," Ủy ban Nhân dân Thành phố nêu rõ.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Y tế thành phố tiếp tục chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành rà soát, tăng cường việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trong tình hình mới tại thành phố.

Công an thành phố chủ động phối hợp với các tỉnh bạn nhằm trao đổi, cung cấp thông tin về các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép về từ các tỉnh có chung đường biên giới để kịp thời thông tin và phối hợp chặt chẽ; xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp tổ chức, tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép vào thành phố.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục