Tra luong hang chuc trieu dong, ngan hang van kho tuyen va giu nguoi hinh anh 1(Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Mặc dù mức thu nhập trung bình hàng tháng là hàng chục triệu đồng và thưởng có thể lên tới 5-7 tháng lương/năm nhưng tỷ lệ nghỉ việc trung bình hàng năm của nhân viên các ngân hàng vẫn cao.

[Thế hệ 8x và 9x là đội ngũ nhân sự trẻ dám "mơ lớn, nghĩ lớn"]

Đây là một trong những kết quả của khảo sát “Một số vấn đề nổi bật về nhân sự ngành ngân hàng – Góc nhìn từ ứng viên và nhà tuyển dụng” do Tập đoàn tuyển dụng nhân sự Navigos Group vừa công bố ngày 26/1.

Thưởng lên tới 7 tháng lương

Theo kết quả khảo sát, có đến 89% ngân hàng được hỏi có mức thu nhập trung bình của nhân viên từ 10.000.000-30.000.000đ/tháng tùy vào các vị trí. 62% ứng viên được hỏi cho biết họ được thưởng trung bình từ 1-3 tháng lương/năm; 18% nhận từ 3-5 tháng lương; 7% nhận từ 5-7 tháng lương và 5% nhận trên 7 tháng lương. Bên cạnh đó, trung bình mức tăng lương hàng năm của các ứng viên tham gia khảo sát cũng khá cao. 40% ứng viên tham gia khảo sát có mức tăng lương hàng năm trên 10%.

Mặc dù các ứng viên tham gia khảo sát được thưởng trung bình từ 1-3 tháng lương/năm và có mức tăng lương tương đối cao, tuy nhiên, có đến 26% nhà tuyển dụng cho rằng mức lương và chế độ đãi ngộ chưa cạnh tranh đang là khó khăn lớn nhất đối với họ trong công tác tuyển dụng.

78% nhà tuyển dụng tham gia khảo sát cho rằng, để giữ chân người tài cho doanh nghiệp, họ cần áp dụng lộ trình thăng tiến nghề nghiệp rõ ràng cho nhân viên. Tuy nhiên, có đến 52% ứng viên cho biết họ không có nhiều cơ hội thăng tiến do không có nhiều thay đổi với những vị trí quản lý và ngân hàng thường tuyển mới đối với những vị trí quản lý trống.

Để tăng hiệu quả trong tuyển dụng, 37% nhà tuyển dụng cũng đang cân nhắc áp dụng những chế độ đãi ngộ về tài chính để thu hút ứng viên. Về phía ứng viên, 3 chính sách đãi ngộ ngoài lương cơ bản được họ đánh giá hấp dẫn nhất bao gồm: Hỗ trợ cho vay với lãi suất thấp (chiếm 53%); các khoản thưởng (thưởng giữa kỳ, thưởng cuối kỳ, lương tháng 13) chiếm 47%; bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ dành cho nhân viên (chiếm 45%).

Chú trọng văn hóa doanh nghiệp

Khảo sát này mang đến cái nhìn tích cực về quyết tâm của Ban lãnh đạo trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp. 80% nhà tuyển dụng tham gia khảo sát cho biết Ban lãnh đạo ngân hàng nơi họ đang làm việc không chỉ dừng lại ở những chính sách vĩ mô mà còn có những hành động thực tế nhằm phát triển và lan tỏa văn hóa đó. Ở góc độ ứng viên, 52% ứng viên được hỏi đồng thuận với ý kiến này.

[Văn hóa doanh nghiệp là yếu tố tạo nên linh hồn của thương hiệu]

Ngoài ra, 65% nhà tuyển dụng tham gia khảo sát cho biết các đơn vị trong ngân hàng đều áp dụng văn hóa doanh nghiệp một cách thống nhất. Để truyền thông hiệu quả đến toàn bộ doanh nghiệp, đa phần nhà tuyển dụng trả lời khảo sát cho biết họ sử dụng bản tin nội bộ gửi qua email (60%) và báo nội bộ online (55%).

Chính vì quan tâm xây dựng văn hóa doanh nghiệp nên các ngân hàng cũng chú trọng đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên với văn hóa doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng.

Tra luong hang chuc trieu dong, ngan hang van kho tuyen va giu nguoi hinh anh 2Mức thu nhập trung bình của nhân viên ngân hàng từ 10.000.000-30.000.000đ/tháng. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Kết quả khảo sát cho thấy, các ngân hàng tại Việt Nam chú trọng đến văn hóa doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng. Cụ thể, 53% doanh nghiệp cho biết họ chia sẻ về sứ mệnh, tầm nhìn, giá trị cốt lõi của ngân hàng với ứng viên khi tuyển dụng.

Mặc khác, 42% ngân hàng được hỏi cho biết họ gặp khó khăn do chưa có phương pháp đánh giá chính xác mức độ phù hợp của ứng viên với văn hóa doanh nghiệp, đa phần vẫn dựa vào cảm tính; 37% cho rằng khó khăn lớn nhất là áp lực tuyển đủ người dẫn đến việc đôi khi không tập trung đánh giá sự phù hợp về văn hóa; 16% cho biết sự khan hiếm ứng viên đủ chất lượng dẫn đến đôi khi phải chấp nhận tuyển ứng viên chưa phù hợp về văn hóa nhưng đáp ứng được các tiêu chí khác.

Ngân hàng nước ngoài hấp dẫn hơn

Đặc biệt, theo kết quả khảo sát, có tới 50% ứng viên tham gia khảo sát cho biết họ muốn làm việc tại ngân hàng/chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam; 31% ứng viên mong muốn làm việc cho các ngân hàng thương mại cổ phần; 11% lựa chọn ngân hàng thương mại quốc doanh và 3% lựa chọn ngân hàng thương mại liên doanh.

Chia sẻ về lý do muốn làm việc tại ngân hàng nước ngoài, các ứng viên chia sẻ một số lý do chính bao gồm: Mong muốn được đối xử công bằng và môi trường làm việc lành mạnh; mong muốn mức lương cao và nhiều cơ hội thăng tiến; muốn được sử dụng tiếng Anh trong công việc cũng như làm việc với đồng nghiệp, quản lý người nước ngoài và mong muốn có nhiều cơ hội đào tạo để phát triển kỹ năng và nghiệp vụ/.
Hồng Kiều (Vietnam+)