Traveloka len ke hoach trien khai dich vu tai chinh tai Viet Nam hinh anh 1Văn phòng Traveloka Việt Nam. (Nguồn: traveloka.com)

Traveloka, công ty khởi nghiệp về du lịch trực tuyến lớn nhất Đông Nam Á đang lên kế hoạch triển khai dịch vụ tài chính tại Việt Nam và Thái Lan, với mục tiêu có thể niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Công ty hoạt động được chín năm tại Indonesia này đang chứng kiến đà phục hồi mạnh mẽ, sau khi đại dịch COVID-19 khiến nhu cầu đi lại giảm mạnh.

Trả lời phỏng vấn, Chủ tịch Traveloka Caesar Indra cho biết mảng kinh doanh của công ty tại thị trường Việt Nam đã hoạt động nhộn nhịp hơn so với trước khi đại dịch bùng phát, trong khi chi nhánh tại Thái Lan cũng sắp trở lại mức hoạt động bình thường.

Ông Indra nhấn mạnh giai đoạn tồi tệ nhất đã qua đi và Traveloka đang chuẩn bị tốt cho năm 2021 trong bối cảnh nhu cầu đi lại trong nước đang thúc đẩy sự phục hồi.

Kế hoạch hiện tại của công ty là đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ tài chính, cho phép khách hàng đi lại nhiều hơn trong khu vực. Trong khi đó, mảng du lịch đã quay trở lại đà lợi nhuận vào cuối năm 2020.

Ứng dụng của Traveloka hiện có 40 triệu người dùng hằng tháng và công ty đang phát triển loại hình dịch vụ "mua trước, trả sau" tại hai thị trường Việt Nam và Thái Lan.

Chủ tịch Indra cho biết công ty đang liên doanh với một trong những ngân hàng lớn nhất Thái Lan để hợp tác trong lĩnh vực công nghệ tài chính. Bên cạnh đó, công ty cũng đang thảo luận với một số đối tác tiềm năng tại Việt Nam nhưng không tiết lộ cụ thể.

Dịch vụ trên của Traveloka đã vận hành được hai năm tại Indonesia, sau khi công ty nhận thấy các khách hàng thường chờ tới hạn chót thanh toán mới đặt chuyến. Đến nay, dịch vụ đã thu hút hơn 6 triệu khoản vay tại nước này.

Năm ngoái, Traveloka đã hợp tác với một số doanh nghiệp Indonesia để khởi động dịch vụ thẻ tín dụng Paylater, đồng thời cung cấp các dịch vụ bảo hiểm và quản lý tài sản.

Chủ tịch Indra khẳng định triển vọng kinh doanh tại Indonesia là rất lớn, bởi đây là nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á song chỉ có 6% trên tổng số 270 triệu người dân có thẻ tín dụng.

Về việc liệu Traveloka có mua một ngân hàng tại nước này, nhằm mở rộng dịch vụ tài chính như nhiều công ty khởi nghiệp khác hay không, ông Indra cho biết công ty đang cân nhắc tất cả các lựa chọn phù hợp.

Traveloka đang được nhiều doanh nghiệp đầu tư bao gồm công ty Expedia (Mỹ), công ty Jingdong (Trung Quốc), quỹ GIC (Singapore) và công ty East Venture (Indonesia).

Công ty đang phát triển các dịch vụ về phong cách sống cho người dân Indonesia, như cung cấp phiếu khuyến mại khi sử dụng dịch vụ tại các nhà hàng và dịch vụ vận chuyển thực phẩm, cũng như bộ xét nghiệm nhanh COVID-19. Ông Indra cho biết Traveloka cũng là ứng dụng đánh giá nhà hàng lớn nhất Indonesia.

Bên cạnh đó, Traveloka cũng đang đàm phán với một số doanh nghiệp để có thể niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ. Ông Indra cho biết Đông Nam Á đang ngày càng được đánh giá là khu vực phát triển.

Thông qua việc thâm nhập vào thị trường Mỹ, Traveloka có thể mang đến cơ hội cho các nhà đầu tư Mỹ đóng góp vào xu thế tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á./.

Minh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)